Tốt nghiệp đại học rồi, giờ làm gì tiếp theo? – Hướng đi của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp

Sau 4 – 5 năm miệt mài trên ghế giảng đường, cuối cùng ngày bạn tốt nghiệp cũng tới! Thế nhưng cầm được tấm bằng trên tay rồi, lòng bạn lại hoang mang chẳng biết bước tiếp theo là gì, những ngày tháng sắp tới sẽ ra sao. Đây là tâm lý hoàn toàn dễ hiểu của các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng đừng lo, có rất nhiều cánh cửa cơ hội đang chờ bạn đang chờ bạn khám phá! 

hướng đi sau tốt nghiệp đại học

Phát triển sự nghiệp tại Việt Nam

Đây là lựa chọn của phần đông các bạn sinh viên mới ra trường. Đối với việc phát triển sự nghiệp tại Việt Nam có 2 hướng đi phổ biến hơn cả đó là: bắt đầu công việc toàn thời gian 8 tiếng mỗi ngày hoặc khởi nghiệp.

Bắt đầu công việc toàn thời gian tại các doanh nghiệp

Theo các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp các bạn sinh viên mới ra trường nên bắt đầu sự nghiệp của mình tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi các bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và tạo ra nhiều đóng góp tích cực cho công ty. Dù vậy, nếu bạn đủ xuất sắc để làm tại công ty lớn ngay từ lần ứng tuyển đầu đời, đừng bỏ phí cơ hội này! 

So sánh 2 môi trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (start-up, SMEs) và doanh nghiệp lớn (big corp, tập đoàn) để tìm ra đâu là môi trường dành cho bạn nhé:

Doanh nghiệp lớn

Một số đặc điểm của môi trường làm việc Big Corp, tập đoàn:

 • Quy trình phỏng vấn đầu vào rất gắt gao, tỷ lệ chọi cao, đòi hỏi ứng viên phải có năng lực, toàn diện từ chuyên môn đến ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm,… 
 • Công việc, dự án chủ yếu được tạo ra bởi các cấp quản lý
 • Mỗi nhân viên phụ trách những vai trò và trách nhiệm nhất định
 • Nhân viên chỉ có thể học được thêm những điều mới trong phạm vi công việc được giao phó
 • Thu nhập có thể cao hơn và hấp dẫn hơn vì công ty có tiềm lực tài chính mạnh
 • Phúc lợi luôn được đảm bảo, ví dụ: đóng bảo hiểm full lương, các chế độ lương thưởng khác
 • Lộ trình thăng tiến và các cấp bậc được xây dựng rõ ràng
 • Nếu bạn là người thích quy tắc, luật lệ, mong muốn mức lương cao ổn định, thì nên đầu quân vào công ty lớn. Dù vậy, làm việc ở công ty lớn bạn phải chịu được áp lực, liên tục cập nhật những kiến thức, xu hướng mới trong công việc để tránh bị đào thải

hướng đi sau tốt nghiệp

Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Một số đặc điểm của môi trường làm việc tại doanh nghiệp vừa và nhỏ:

 • Quy trình phỏng vấn đơn giản hơn, phù hợp cho các bạn sinh viên mới ra trường, có ít kinh nghiệm nhưng có tiềm năng
 • Công việc, dự án có thể được tạo ra từ ý tưởng của cá nhân bạn
 • Một nhân viên phải có khả năng đảm đương được nhiều vai trò và công việc khác nhau
 • Nhân viên có thể thu được kiến thức đa dạng trong quá trình xử lý nhiều nhiệm vụ và thực hiện nhiều vai trò
 • Thu nhập thường thấp hơn so với thị trường
 • Các chế độ phúc lợi có thể không nhiều như công ty lớn, tuy nhiên thay vào đó, môi trường thoải mái, giờ làm việc linh hoạt,…
 • Sự phát triển nghề nghiệp phụ thuộc vào hiệu suất cá nhân
 • Nếu bạn là người thích sự linh hoạt, sẵn sàng làm nhiều việc cùng một lúc, mong muốn có nơi thể hiện năng lực và học hỏi trực tiếp từ lãnh đạo, tạo tiền đề tốt để có những dự định phát triển riêng sau này thì công ty nhỏ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Đây cũng có thể là tiền đề, để bạn ứng tuyển tại vị trí của 1 công ty lớn sau này.

hướng đi sau tốt nghiệp

Đối với các bạn mới ra trường, Jack Ma cũng từng khuyên rằng: “Khi bạn tốt nghiệp từ trường nào đó và bắt đầu tìm việc. Công việc đầu tiên quan trọng vô cùng. Không cần nhắm tới những công ty có tên tuổi lớn làm gì cả, quan trọng là bạn phải tìm được một vị sếp tốt, sẵn sàng dạy cho bạn nên người, dạy bạn cách làm mọi thứ đúng đắn, thích đáng. Thế rồi hãy tự hứa với bản thân, tôi sẽ làm việc ở đây ít nhất 3 năm. Rồi sau đó hãy bắt đầu thay đổi công việc. Đó chính là điều chúng ta nên dạy bọn trẻ. Phải sáng tạo hơn, cải tiến hơn, để làm những thứ máy móc không thể nào làm được.

Hãy làm việc ở một công ty nhỏ. Thông thường, công ty lớn là một môi trường rất tốt để học hỏi quy trình làm việc, vì các bạn sẽ là một cấu thành trong một bộ máy lớn. Nhưng khi làm việc ở một công ty nhỏ, bạn sẽ học được cách đam mê, cách khát khao. Bạn học được cách làm nhiều việc cùng một lúc.

Vì vậy, không quan trọng là làm ở công ty nào đâu, mà quan trọng là bạn tìm được ông sếp nào để đi theo và học hỏi.”

hướng đi sau tốt nghiệp
Jack Ma: “Không quan trọng là làm ở công ty nào đâu, mà quan trọng là bạn tìm được ông sếp nào để đi theo và học hỏi.”

Khởi nghiệp, tự kinh doanh riêng

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện đứng đầu thế giới về “chỉ số tinh thần khởi nghiệp” (AESI), đứng thứ 2 về thái độ tích cực đối với khởi nghiệp”. Điều này thúc đẩy số lượng công ty khởi nghiệp lên đến 3.000 hàng năm.

Nếu bạn vẫn đang “chật vật” trên con đường tìm kiếm một công việc mơ việc, tại sao bạn không nghĩ đến việc tự tạo công việc đó cho bản thân? Nếu bạn đang có sẵn một ý tưởng kinh doanh tiềm năng, có khả năng tự vận hành tất cả các giai đoạn kinh doanh, hãy thử suy nghĩ đến lựa chọn này nhé!

hướng đi sau tốt nghiệp

Trở thành “ông chủ của chính mình” sẽ có rất nhiều thử thách đặt ra cho bạn. Bạn sẽ phải học cách cáng đáng cùng lúc nhiều vấn đề, từ việc cung cấp dịch vụ, quảng bá sản phẩm ra thị trường, quản lý tài chính và quản lý nhân sự ở giai đoạn sau này. Bạn sẽ phải chịu vô vàn áp lực và cũng có thể phải đánh đổi cả thời gian dành cho gia đình, sở thích cá nhân. Tuy nhiên, việc sở hữu một cơ sở kinh doanh sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Vì đây là dự án riêng của bạn, bạn hoàn toàn có quyền đưa ra những quyết định của riêng bạn và linh hoạt về thời gian làm việc. Điều quan trọng hơn, nếu dự án của bạn thành công, bạn sẽ có cơ hội thu về được nhiều lợi nhuận hơn so với một công việc làm thuê.

Ngày nay với sự phát triển của thương mại điện tử, của các xu hướng sáng tạo như YouTube, TikTok, việc kinh doanh của bạn sẽ vô cùng tiềm năng nếu bạn có idea đắt giá, có nguồn sản phẩm ổn định,… Hoặc bạn cũng có thể làm việc với vai trò Freelancer nhận nhiều dự án và làm tại nhà. Freelancer cũng có thể coi là một hình thức khởi nghiệp – khi mà sản phẩm bạn bán chính là năng lực, kỹ năng của bạn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm tích lũy, những mối quan hệ nhất định thì cũng đừng ngần ngại thử một lần làm Freelancer fulltime nhé! 

Dù làm việc ở bất kỳ môi trường nào, bất cứ hình thức nào, hãy lựa cho môi trường phù hợp với năng lực và mong muốn của bạn. Và dù có chưa phù hợp, bạn vẫn có thể tiếp tục lựa chọn lại! Hoặc một lựa chọn khác đó là: học lên bậc học cao hơn

Học lên bậc học cao hơn

Khác với những bạn trên, một số bạn sau khi tốt nghiệp lựa chọn học lên cao học vì một số lý do như chưa muốn tiếp xúc môi trường đi làm; còn “đà” nên học lên cao luôn, tránh khi đi làm bị nhấn chìm vào vòng xoáy công việc; đã xác định bản thân cần bổ sung những gì để khi tốt nghiệp thạc sĩ sẽ xông pha những vị trí tốt hơn;…

hướng đi sau tốt nghiệp

Tại sao nên học lên bậc thạc sĩ? 

Cùng một công việc được giao, ở mỗi cấp độ học vấn sẽ có cách giải quyết khác nhau. Theo phân cấp thì người học xong trình độ Trung cấp, Cao đẳng có khả năng làm việc mà người khác giao; một công việc cụ thể rõ ràng từng bước sẽ là trả lời cho câu hỏi “làm thế nào?”. Đối với người học xong đại học có khả năng tự tổ chức công việc của mình, người quản lý chỉ cần giao mục tiêu mà không cần phải nêu rõ các bước cụ thể, thì trả lời được câu hỏi “làm gì?”. 

Còn đối với trình độ cao hơn, người học xong trình độ Thạc sĩ sẽ trả lời được câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao nên làm việc này, tại sao nên làm việc kia. Những người đạt trình độ này có khả năng tổ chức quản lý công việc của người khác. Người đạt trình độ Tiến sĩ thì hiểu theo chiều sâu hơn, những nguyên lý vận động của sự vật hiện tượng; có thể dự đoán việc gì sẽ xảy ra, việc gì không thể xảy ra; và đảm nhận chức vụ dẫn dắt doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu đã tốt nghiệp đại học, một trong những hướng đi tốt mà bạn có thể cân nhắc đó là học lên Thạc sĩ. 

Những thuận lợi nếu bạn học lên Thạc sĩ

Học thạc sĩ sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội và có được khả năng thăng tiến cao hơn trong công việc. Học thạc sĩ sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng chuyên môn nghề nghiệp có được kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc sau này.

Học thạc sĩ giúp bạn giúp bạn nâng cao cơ hội việc làm

Trong thời đại công nghiệp hội nhập phát triển của kinh tế, các doanh nghiệp để tồn tại và phát triển thì đòi hỏi phải có đội ngũ nhân viên có trình độ cao. Hiện nay, để có một tấm bằng đại học không còn khó khăn nữa, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ngày càng gia tăng. Sinh viên tốt nghiệp đại học với tỷ lệ làm việc đúng chuyên ngành rất ít. Vì thế việc học thạc sĩ là rất cần thiết, để nâng cao trình độ, nâng cao kiến thức của bản thân. Với tấm bằng thạc sĩ vô cùng giá trị, chắc chắn bạn sẽ có một cơ hội việc làm tốt.

hướng đi sau tốt nghiệp

Học thạc sĩ để có cơ hội thăng tiến cao hơn

Học thạc sĩ là một sự đầu tư có lợi cho bạn thân. Học cao học sẽ giúp bạn có được các kiến thức, kỹ năng, khả năng xử lý tình huống hợp lý. Bạn cũng sẽ có được kinh nghiệm, cách sắp xếp thời gian, thay đổi bản thân, thay đổi tư duy góc nhìn. Với tấm bằng thạc sĩ bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc. Bạn nên học để có các kiến thức chuyên sâu về ngành cũng như có được các kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu công việc. Bạn cũng sẽ có mức lương cao hơn, làm những vị trí quan trọng trong công ty doanh nghiệp bạn đang làm.

Mở rộng mạng lưới networking

Khi học đại học, bạn bè xung quanh đều là sinh viên chưa đi làm nên ít cơ hội được bạn bè giới thiệu công việc, thậm chí chính những bạn sinh viên này cũng rơi vào tình trạng chưa có việc làm. Nhưng khi đi học thạc sĩ, bạn sẽ gặp rất nhiều học viên đã đi làm, thậm chí vị trí quản lý, hay còn có cả chủ doanh nghiệp. Nếu bạn có đủ năng lực làm việc, thái độ cầu tiến, việc bạn nhận được lời mời, lời giới thiệu gần như là chuyện “đương nhiên”, có rất nhiều du học sinh của INDEC cũng từng chia sẻ điều này.

hướng đi sau tốt nghiệp

Chi phí cơ hội của việc quyết định học lên Thạc sĩ

Tuy nhiên, khi học chúng ta phải dành thời gian và tâm sức cho việc học ít nhất 2 năm. Trong thời gian này bạn có thể sẽ không tìm được một công việc nào có triển vọng nếu việc học quá bận rộn, nếu đang có việc làm, bạn cũng khó thăng tiến hay kiếm được thu nhập trong giai đoạn này khi mà công sức bạn dành cho làm việc không tập trung được như trước.

Đồng thời, để học Cao học cần có một khoản tài chính nhất định. Điều này có phần hơi khó khăn vì lúc này bạn vừa ra trường, có thể chưa tích cóp được bao nhiêu. Dù vậy, nếu bạn có định hướng rõ ràng, đừng ngần ngại mở lời với bố mẹ, người thân.

Nên học Thạc sĩ ở đâu?

Nếu bạn dự định đi học Thạc sĩ, đừng bỏ qua cái nôi của nền giáo dục thế giới – Vương quốc Anh. Vương quốc Anh được biết đến là “cửa ngõ” Châu Âu, là sự hòa quyện tuyệt vời của những nền văn hóa với các truyền thống và bản sắc lâu đời và là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của thế giới. Xứ sở mặt trời không bao giờ lặn ấy cũng chính là điểm đến trong mơ của biết bao du học sinh từ tất cả các nước trên thế giới nhờ hệ thống giáo dục lâu đời, danh tiếng. Có được một tấm bằng danh giá tại vương quốc Anh chính là chiếc chìa khóa vàng dẫn người học tới cánh cửa thành công. 

Nếu bạn còn phân vân, dưới đây là 3 lợi ích của việc du học thạc sĩ Anh

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

hướng đi sau tốt nghiệp

Dù lựa chọn theo đuổi sự nghiệp ở bất cứ đâu trên thế giới, một tấm bằng thạc sĩ Anh Quốc vẫn luôn được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng. Điều này bắt nguồn từ truyền thống giáo dục bậc nhất của quốc gia này. Vương Quốc Anh đã tạo dựng nên tầm ảnh hưởng của mình với nền giáo dục phát triển hơn 800 năm, với sự góp mặt của rất nhiều trường đại học nổi tiếng như Cambridge, Bristol, Oxford, LSE… 

Chất lượng giáo dục của Anh Quốc được củng cố qua những con số. Theo bảng xếp hạng học thuật uy tín như U21 Rankings hay QS World University Rankings, các trường đại học tại Vương Quốc Anh luôn nằm trong top 5 trên thế giới. Không chỉ vậy, quê hương của các chàng lính ngự lâm dũng cảm này còn là nơi cho ra đời hơn 14% tài liệu học tập quý giá được vận dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay, cùng với đó là 5% các nghiên cứu khoa học từ học giả nổi tiếng. Ấy vậy mà, những thành tựu trên được tạo nên bởi chỉ 1% dân số thế giới mà thôi – đó cũng chính là dân số của Anh ngày nay. 

Du học thạc sĩ Anh Quốc cũng cho bạn nhiều ưu thế khác như: chương trình học ngắn hạn, chuyên sâu; cung cấp nhiều hoạt động ngoại khóa để sinh viên có những trải nghiệm tốt nhất. Hơn thế nữa, các khóa thạc sĩ tại Anh đều chú trọng phát triển năng lực của sinh viên. Bởi vậy, khi du học thạc sĩ Anh Quốc, bạn sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này như: khả năng đàm phán, thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý vấn đề, … Với vốn kinh nghiệm sâu rộng này, sinh viên hoàn thành khóa học thạc sĩ Anh Quốc thường được săn đón nhiều bởi các nhà tuyển dụng. 

hướng đi sau tốt nghiệp

Thời gian học ngắn hạn

Đi cùng với hệ thống giáo dục bậc nhất là thời gian du học cực kỳ hợp lý dành cho du học sinh hệ thạc sĩ Anh Quốc. Bạn nên bất ngờ vì chương trình giảng dạy bậc thạc sĩ tại Anh chỉ nằm gọn trong một năm, ít hơn rất nhiều so với các quốc gia như Úc, Canada hay Mỹ với thời hạn từ 1,5 – 2 năm. 

Vậy điều này có lợi thế gì? Nếu như bạn muốn nhanh chóng phát triển sự nghiệp với tấm bằng thạc sĩ, đây là cơ hội tốt để đẩy nhanh quá trình khởi nghiệp so với bạn bè cùng trang lứa. Đồng thời, việc tiết kiệm thời gian cũng dẫn đến tiết kiệm chi phí du học tại một quốc gia đắt đỏ như Anh Quốc. 

Tấm bằng có giá trị toàn cầu

hướng đi sau tốt nghiệp

Điều mà không phải ai cũng biết: bất cứ tấm bằng nào của Anh Quốc cũng có giá trị toàn cầu, bao gồm tấm bằng thạc sĩ. Cho dù là bằng MBA, MA, MSc hay Med, du học sinh hoàn toàn yên tâm rằng họ có thể mang tấm bằng này đi bất cứ nơi đâu, chỉ cần xuất phát điểm của họ là từ vương quốc “mặt trời không bao giờ lặn” này.

Không phải ngẫu nhiên, xứ sở sương mù có được sự ưu ái này. Chính chất lượng giáo dục toàn diện có truyền thống lâu đời, cùng với những con số cao ngất ngưởng trên bảng xếp hạng thế giới đã tự nâng tầm ảnh hưởng của Anh lên. Bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào hệ Thạc sĩ ở các ngôi trường danh tiếng như Oxford, Cambridge, Manchester, London, Bristol,… khi đáp ứng điều kiện đầu vào của chúng mà không lo rằng cơ hội dành cho du học không có. Chính tính chất quốc tế này là yếu tố bạn nên cân nhắc để du học thạc sĩ Anh Quốc. 

>>> Xem thêm: Du học bậc thạc sĩ tại Mỹ

Tạm kết

Có rất nhiều con đường khác nhau để bạn lựa chọn sau khi rời khỏi giảng đường. Điều quan trọng là hãy giữ vững tinh thần cầu tiến, không ngại lăn xả và trân trọng mọi trải nghiệm. Nếu bạn đang có dự định học lên Thạc sĩ tại Anh, đừng ngần ngại hãy liên hệ tới INDEC. INDEC tự hào là nơi đã chắp cánh ước mơ du học của hàng nghìn bạn trẻ Việt, với gần 10 kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Du học và Visa các quốc gia nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính như Anh, Mỹ, Úc, châu Âu… INDEC luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn đạt tới thành công!

______________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *