Du học Anh: Vì sao nên học ngành Tài chính tại Anh Quốc?

Vương quốc Anh có một lịch sử lâu đời về phát triển tài chính. London từng là một trung tâm thương mại và tài chính nổi bật từ thời trung cổ, và ngày nay nó là một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất trên thế giới. Với các trung tâm tài chính mạnh mẽ như ở Edinburgh và Leeds, lĩnh vực tài chính của Vương quốc Anh trị giá 132 tỷ bảng Anh và thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, nếu bạn có năng khiếu về các con số và niềm đam mê lĩnh vực tài chính, bạn sẽ tìm thấy khởi đầu tốt nhất cho sự nghiệp của mình ở Anh Quốc.Vì sao nên học ngành Tài chính tại Anh Quốc?

Bạn đang băn khoăn và có những thắc mắc về về ngành Tài chính tại Anh Quốc? Đăng ký ngay tại đây để INDEC hỗ trợ tư vấn ngành học hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Nội dung chính

Tìm hiểu về ngành Tài Chính

Tài chính là một lĩnh vực phức tạp, rộng lớn nhưng cũng vô cùng thú vị. Nếu bạn có đam mê về cổ phiếu, trái phiếu, thị trường chứng khoán và các phương tiện đầu tư khác, thì nghề tài chính có lẽ là nghề phù hợp với bạn. 

Ngành tài chính thường chuẩn bị cho sinh viên cách lập kế hoạch, quản lý và phân tích các khía cạnh tài chính, tiền tệ và hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh, tổ chức ngân hàng hoặc các tổ chức khác. Bao gồm hướng dẫn về các nguyên tắc kế toán, công cụ tài chính, lập kế hoạch vốn, mua lại quỹ, quản lý tài sản và nợ, lập ngân sách, phân tích tài chính, đầu tư và quản lý danh mục đầu tư,..

Vì sao nên học ngành Tài chính tại Anh Quốc?

Các chuyên ngành thuộc Tài Chính

Có nhiều chuyên ngành khác nhau mà sinh viên có thể lựa chọn khi chọn tài chính làm lĩnh vực theo đuổi của mình. Một số trong những chuyên ngành phổ biến nhất bao gồm:

Chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng (Finance and Banking)

Sinh viên Tài chính – Ngân hàng sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về tài chính, ngân hàng, tiền tệ, quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản, các kiến thức về phát hành tiền, thẩm định hạn tín dụng. Các chương trình học về tài chính –  ngân hàng sẽ giúp sinh viên chuẩn bị những kĩ năng nghiệp vụ để có thể làm việc tại các ngân hàng quốc tế.

Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp (Corporate Finance)

Tài chính doanh nghiệp là chuyên ngành giải quyết vấn đề về vốn, các quyết định đầu tư của cấp quản lý, các nguồn tài trợ và quan trọng nhất là tìm hiểu quy trình để phân tích và phân bổ các nguồn tài chính. Sinh viên sẽ được học tập kiến thức chung về thị trường tài chính, chứng khoán, chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp như: Phân tích tài chính, hoạch định chiến lược tài chính và quản trị tài chính.

Ngoài ra, sinh viên tài chính doanh nghiệp còn được tạo điều kiện rèn luyện thêm các kỹ năng, nghiệp vụ như: tổng hợp, phân tích và quản lý; giao tiếp, xử lý tình huống; tư duy chiến lược, ra quyết định,…

ngành tài chính tại Anh

Chuyên ngành Tài chính công (Public Finance)

Sinh viên theo học ngành Tài chính công sẽ có được kiến thức trong việc đánh giá và tư vấn về các chính sách công; nắm bắt và ứng dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công; các kỹ năng phân tích trong quản trị tài chính. Ngoài ra, sinh viên còn nắm được các nguồn lực của xã hội cũng như quản trị sự thay đổi khu vực công trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu; được trau dồi thêm nghiệp vụ thuế; lập, phân bổ, điều hành dự toán ngân sách của các cấp ngân sách và của các đơn vị công; Thẩm định dự án đầu tư khu vực công; hoạch định chính sách tài chính vĩ mô; đánh giá tác động chính sách tài chính công đến công bằng xã hội và hiệu quả kinh tế…

Chuyên ngành Đầu tư tài chính (Financial Investment)

Đây là chuyên ngành trang bị các kiến thức liên quan đến thị trường tài chính, nghiệp vụ đầu tư tài chính; các hoạt động của cơ quan quản lý thị trường tài chính; các kiến thức bổ trợ về pháp luật có liên quan đến lĩnh vực này…

Cạnh đó, các bạn sinh viên chọn học chuyên ngành này còn có cơ hội trau dồi kỹ năng phân tích và dự báo thị trường, quản lý rủi ro các công cụ đầu tư trên thị trường; kỹ năng hạch toán kế toán trong đầu tư tài chính. 

Chuyên ngành Tài chính quốc tế (International Finance)

Bộ phận tài chính này giải quyết mối quan hệ qua lại giữa các quốc gia khác nhau về điều kiện tiền tệ của họ. Đây là cơ hội để nghiên cứu các chủ đề tài chính quan trọng khi chúng được áp dụng ở cấp độ quốc tế. Nó còn được gọi là Kinh tế vĩ mô quốc tế, là một nhánh của kinh tế tài chính.

ngành tài chính tại anh

Khám phá cơ hội học tập và nghề nghiệp trong ngành Tài chính tại Anh quốc

Học Tài Chính ra trường làm gì?

Tài chính là một trong những ngành nghề với nhu cầu rất lớn về lao động trong mọi nền kinh tế và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Tùy theo chuyên ngành và bậc học cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn ngành Tài Chính có thể làm được các công việc sau: 

Chuyên viên tín dụng/Giao dịch viên hoặc kiểm toán nội bộ tại các ngân hàng thương mại (Commercial bank)

Ngân hàng thương mại có vai trò điều phối dòng tiền trong xã hội cho các đối tượng khách hàng: doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu về vốn hoặc tiết kiệm. Các công việc phổ biến cho sinh viên ngành tài chính là cán bộ tín dụng (để thực hiện các khoản cho vay) hay giao dịch viên. Ở Việt Nam, các ngân hàng thương mại phổ biến ta có thể thấy như Vietcombank, BIDV, Vietinbank hay như HSBC, Citi Bank là những ngân hàng thương mại toàn cầu cũng có trụ sở ở Việt Nam. 

ngành tài chính tại Anh

Chuyên viên đầu tư hoặc chuyên viên giao dịch cổ phiếu tại các ngân hàng đầu tư (Investment bank)

Ngân hàng đầu tư tập trung vào việc tư vấn cho các doanh nghiệp, công ty, chính phủ và các tổ chức lớn khác trong việc mua bán trái phiếu (bonds) và các loại cổ phiếu (stocks). Sinh viên ngành tài chính ra trường sẽ có cơ hội trở thành chuyên viên đầu tư (investment bankers) hoặc chuyên viên giao dịch cổ phiếu (security salespeople/traders) tại các ngân hàng đầu tư. Ví dụ cụ thể về các ngân hàng đầu tư ở Việt Nam như VNDirect, Chứng khoán Sài Gòn,.. hoặc các quỹ đầu tư như VinaCapital. 

Nhân viên bộ phận tài chính của các tập đoàn (Corporate Finance)

Bộ phận này sẽ phụ trách mọi vấn đề liên quan tới tài chính của công ty/tập đoàn, bao gồm việc mua bán, sát nhập (Merger and Acquisition), đầu tư sinh lời, điều chỉnh cấu trúc vốn (capital structure),… nhằm mục đích nâng cao giá trị doanh nghiệp và lợi ích tới các cổ đông của công ty.

Chuyên viên đầu tư, Chuyên viên phân tích thị trường tại các Quỹ đầu tư

Các quỹ đầu tư có chuyên môn quản lý các tài sản của cá nhân hay tổ chức và dùng nó để đầu tư và thu lợi nhuận một cách có chiến lược, sau đó lấy hoa hồng từ khoản lợi nhuận mang về. Nhờ vốn kiến thức về đầu tư, thị trường chứng khoán, các sinh viên chuyên ngành tài chính sau khi ra trường có thể đảm nhận vị trí chuyên viên đầu tư, chuyên viên phân tích thị trường hoặc chuyên viên tái cấu trúc với những chuyên môn như phân tích tính hiệu quả của công ty, đàm phán giá cả của giao dịch, gây vốn hay thực hiện việc tái cấu trúc các công ty được mua lại.

ngành tài chính tại Anh

Vì sao nên học ngành Tài Chính tại Vương quốc Anh

Anh Quốc vốn nổi tiếng chiếm ưu thế trong đào tạo chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng. Theo thống kê tại thủ đô Luân Đôn của Anh, cứ ba người thì sẽ có một người làm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, tương đương với 1,25 triệu đầu việc được sinh ra. Vậy điều gì khiến sinh viên theo đuổi ngành Tài chính khắp nơi trên thế giới hướng về nước Anh như vậy?

Chương trình đào tạo hàng đầu thế giới cùng bằng cấp đạt chuẩn quốc tế

Các trường đại học và tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh được công nhận trên toàn thế giới là tốt hơn so với các trường cao đẳng từ các nơi khác trên thế giới. Do đó, sinh viên có bằng cấp tài chính từ một trường đại học ở Vương quốc Anh không phải lo lắng về điều đó. Điều đó cũng mở ra cơ hội cho những sinh viên có bằng cấp về tài chính từ Vương quốc Anh, họ có thể chọn một công việc ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới mà họ muốn.

Các chứng chỉ chuyên môn về kế toán – tài chính bao gồm Hiệp hội Kế toán Công chứng (ACCA), Học viện Kế toán Quản lý Công chứng (CIMA) và Kế toán Công chứng (CPA) được biết là mang lại triển vọng việc làm tốt hơn các bằng cấp thông thường. Giáo dục tại các trường đại học Vương quốc Anh và bằng cấp về kế toán – tài chính từ các tổ chức sẽ giúp hoàn thành các khóa học chứng chỉ chuyên nghiệp như vậy mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Số môn học một được yêu cầu để đủ điều kiện cũng giảm xuống tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của học sinh.

ngành tài chính tại Anh
Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp từ BPP University có chứng chỉ ACCA cao hơn 41% so với trung bình ACCA quốc tế.

Chương trình thực tập ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường

Hầu hết các trường đại học ở Vương quốc Anh cung cấp các chương trình sandwich với sinh viên đại học là bốn năm, và bạn có được một năm thực tập làm việc với một công ty uy tín trong năm thứ ba.

Với mối quan hệ sẵn có của các trường đại học với các công ty, tập đoàn lớn như KPMG, Ernst and Young, PwC, Deloitte, Microsoft, … sinh viên tham gia chương trình Sandwich Year sẽ có cơ hội đặt chân vào những công ty này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những kinh nghiệm này cũng sẽ có giá trị rất lớn cho hồ sơ của bạn, tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế trải nghiệm công việc thực tế tại các công ty, tổ chức uy tín, và được nhận mức lương khoảng 12.000 – 20.000 bảng/năm (tùy thuộc vào năng lực và thời gian làm của sinh viên), mang lại lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở 

Học tập tài chính ở Vương quốc Anh đi kèm với những lợi thế riêng của nó. Anh Quốc được biết đến là trung tâm tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, đặc biệt là Scotland, nơi có một số công ty tài chính và kế toán lớn nhất thế giới như RBS, Barclays, J.P. Morgan, E&Y, HSBC, Blackrock, Lloyds Banking Groups, Virgin Money và nhiều công ty khác. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có 2 năm ở lại Anh để tìm việc làm, nếu sở hữu được công việc tốt và nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng, cơ hội có working visa càng cao và có thể ở lại Anh làm việc lâu dài. Lợi thế của các sinh viên sau khi tham gia thực tập từ chương trình Sandwich Year của các trường đại học là đã tích lũy cho bản thân một vốn kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế từ các công ty lớn hàng đầu trong ngành. Vì vậy, việc xin được một công việc tốt tại Anh sau khi tốt nghiệp cũng không còn quá khó khăn, nhất là đối với ngành đang “khát” nhân lực như ngành tài chính.

Hơn nữa, thu nhập của ngành tài chính cũng nằm trong top ngành thu nhập cao trong xã hội. Theo thống kế National Careers Service của chính phủ Anh năm 2018, mức lương của nhân viên tư vấn tài chính một năm trung bình là  £43,160/năm trong đó:

 • Sinh viên mới ra trường: £25,000 – £30,000/năm
 • Người có kinh nghiệm 3-5 năm: £30,000 – £50,000/năm
 • Người có nhiều năm kinh nghiệm: £70,000 – £90,000/năm

Và trong vài năm tới, mức độ “hot” của ngành tài chính được dự đoán là vẫn còn tăng cao. Vì vậy, sinh viên chọn học ngành tài chính chắc chắn sẽ là một lợi thế trong tương lai.

ngành tài chính tại Anh

Chương trình học ngành Tài Chính tại Anh

Vương quốc Anh đào tạo ngành tài chính ở cả bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Chương trình cử nhân ở Anh, giống như chương trình giảng dạy của Ấn Độ, kéo dài trong ba năm, còn chương trình Thạc sĩ mất một năm để hoàn thành. Ở cả hai cấp bậc, sinh viên có thể lựa chọn một năm đi thực tập. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hành những gì bạn đang học và bổ sung thêm kinh nghiệm làm việc chuyên môn vào hồ sơ của bạn.

Nhiều chương trình học cung cấp một năm thực tập như vậy sẽ không tính toàn bộ học phí cho năm học đó nhưng sẽ phải chịu một phần chi phí quản lý (có thể lên tới khoảng 40% học phí năm trước của bạn.)

Các chương trình học dành cho sinh viên ngành Tài chính sẽ có sự khác khác nhau đáng kể giữa các chuyên ngành và các trường đại học khác nhau. Tuy nhiên, sinh viên học ngành Tài Chính ở Anh sẽ được đào tạo các môn học cơ bản như sau:

 • Trái phiếu (Bonds)
 • Các khóa học kinh doanh cốt lõi (Core Business Courses)
 • Tài chính doanh nghiệp (Corporate Finance) 
 • Kinh tế lượng (Econometrics)
 • Kinh tế học (Economics)
 • Báo cáo tài chính (Financial Reporting) 
 • Tài chính Chính phủ (Governmental Finance)
 • Đầu tư cá nhân (Individual Investment)
 • Các định chế và chính sách tiền tệ (Monetary Institutions and Policy)
 • Quản lý danh mục đầu tư (Portfolio Management)
 • Thống kê (Statistics)

Top 5 trường đại học ở Anh đào tạo ngành Tài Chính tốt nhất

Nếu bạn muốn tìm kiếm một ngôi trường sở hữu ranking ngành cao, nhận được nhiều giải thưởng quan trọng cùng với môi trường đào tạo ngành Tài Chính bậc nhất tại Anh, đừng bỏ qua 5 ngôi trường dưới đây:

University of Oxford

Xếp hạng của trường:

 • Xếp hạng #4 toàn cầu Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #1 UK Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #1 toàn cầu Ngành Tài Chính bậc thạc sĩ (QS Business Masters Rankings 2021: Finance)

University of Oxford được đánh giá là trường đại học theo đuổi chương trình MS Finance tốt nhất không chỉ ở Anh mà còn trên toàn thế giới. Chương trình đào tạo của trường pha trộn giữa học thuật và ứng dụng thực tế được thiết kế với sự tham vấn của các nhà tuyển dụng tài chính hàng đầu thế giới.

ngành tài chính tại anh

University of Cambridge

Xếp hạng của trường:

 • Xếp hạng #6 toàn cầu Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #2 UK Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #5 toàn cầu Ngành Tài Chính bậc thạc sĩ (QS Business Masters Rankings 2021: Finance)

Đại học Cambridge là một trường đại học danh tiếng ở Vương quốc Anh có chương trình đào tạo tốt về ngành Tài chính. Sinh viên theo đuổi chương trình này có thể khả năng có việc làm trong thời gian ba tháng sau tốt nghiệp vì tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi ra trường là hơn 86%. Trường đại học Cambridge cung cấp chương trình đào tạo hạng nhất cần thiết để định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính.

ngành tài chính tại anh

The University of Manchester

Xếp hạng của trường:

 • Xếp hạng #18 toàn cầu Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #5 UK Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)

Theo thống kê, 92% sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học Manchester có công việc ổn định bởi trường có liên kết rộng rãi với các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới và được các nhà tuyển dụng nổi tiếng đánh giá là một trong những trường Đại học hàng đầu tại Anh. Những giảng viên và cựu sinh viên của Đại học Manchester có rất nhiều người thành công và trong số đó có 25 người đoạt giải Nobel.

ngành tài chính tại anh

The University of Warwick

Xếp hạng của trường:

 • Xếp hạng #36 toàn cầu Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #7 UK Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)

Đại học Warwick có danh tiếng xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, chính trị và học thuật. Các tiêu chuẩn tuyển sinh nghiêm ngặt cũng như chất lượng giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc đã giữ cho thứ hạng thế giới của Đại học Warwick luôn ở mức cao. Sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Warwick được đánh giá cao khi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là đối với các khối ngành kinh tế, kinh doanh. Nếu bạn muốn làm việc tại Trung Quốc, bạn có thể xin việc thành công sau khi đạt bằng tốt nghiệp tại Đại học Warwick là cực kỳ cao.

ngành tài chính tại anh

The University of Edinburgh

Xếp hạng của trường:

 • Xếp hạng #16 toàn cầu (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #8 UK Nhóm ngành Accounting and Finance (QS World Ranking 2022)
 • Xếp hạng #26 toàn cầu Ngành Tài Chính bậc thạc sĩ (QS Business Masters Rankings 2021: Finance)

Đại học Edinburgh nằm trong nhóm Russell Group (Nhóm 24 trường nghiên cứu hàng đầu Anh quốc)  được đánh giá là một trong những trường đại học có chất lượng giáo dục xuất sắc nhất thế giới. Đại học Edinburgh sở hữu một danh sách những sinh viên xuất sắc với nhiều cựu sinh viên là các nhà khoa học, giáo sư, nhà phát minh…

ngành tài chính tại anh

Những yếu tố để thành công trong ngành Tài Chính

Yếu tố về bằng cấp

Sinh viên muốn thành công hay phát triển bền vững trong ngành tài chính là một điều không hề dễ dàng. Ngoài tấm bằng cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ về tài chính, sinh viên cũng cần trải qua những kì thi để có những chứng chỉ quốc tế nhằm hỗ trợ cho công việc cũng như tăng kiến thức chuyên môn về tài chính như:

 • ACCA (Association of Chartered Certified Accountants): Chứng chỉ Kế toán công chứng Anh Quốc.
 • CPA (Certified Public Accountants): Chứng chỉ hành nghề kế toán – kiểm toán.
 • CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính.
 • CAIA (Chartered Alternative Investment Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế.

Yếu tố về kỹ năng

 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm thống kê, quản trị dữ liệu như Excel, PivotTable hay VBA là vô cùng quan trọng. 
 • Kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng thích nghi nhanh và biết ứng biến, làm việc nhóm tốt.
 • Khả năng phân tích dữ liệu, phân tích thị trường, đọc báo cáo tài chính để nắm được tình hình thị trường tài chính.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.
 • Kỹ năng quản lý giúp bạn quản lý tài chính cá nhân cũng như các danh mục đầu tư của doanh nghiệp
 • Chịu được áp lực công việc cao.

Tạm kết

Trên đây là tất cả những thông tin về du học ngành Tài chính tại Anh Quốc. INDEC hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành nghề cực hot này tại Anh nhé! Nếu bạn quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học ngành Tài chính tại Anh thì hãy liên hệ INDEC để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Khám phá ngành học tại Anh Quốc

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status