Du học Anh: Khám phá tiềm năng và triển vọng ngành thiết kế đồ họa tại Anh Quốc

Trong thời buổi các ngành thương mại điện tử phát triển như hiện nay, thiết kế đồ hoạ trở thành một trong những ngành học thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người. Đây là một ngành học siêu hot trong và ngoài nước, nơi mà sinh viên được phát triển năng khiếu và chuyên môn nghệ thuật vốn có của bản thân. Nếu bạn mong muốn được trau dồi chuyên môn sâu về thiết kế đồ họa và đươc trải nghiệm cái nôi của văn hóa nghệ thuật đại chúng thì Vương quốc Anh chính là điểm đến không thể bỏ qua! 

ngành thiết kế đồ họa

Bạn đang băn khoăn và có những thắc mắc về về ngành Thiết kế đồ họa tại Anh Quốc? Đăng ký ngay tại đây để INDEC hỗ trợ tư vấn ngành học hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Nội dung chính

Ngành thiết kế đồ hoạ là gì?

Thiết kế đồ họa (graphic design) thuộc trong lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng. Thiết kế đồ hoạ là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và cảm nhận thẩm mỹ với sự hỗ trợ của các công cụ như Ai, Photoshop, autocad… để cho ra đời những ấn phẩm đẹp mắt. Hay nói cách khách, thiết kế đồ hoạ là sự kết hợp giữ nghệ thuật với thông tin một cách nghệ thuật và hiện đại qua hình thức trực tiếp cũng như trực tuyến.

thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ hoạ bao gồm những lĩnh vực gì?

Thiết kế đồ hoạ là một lĩnh vực truyền thông, trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Ngành thiết kế đồ hoạ bao gồm 8 lĩnh vực chính, bao gồm:

Visual identity graphic design — Thiết kế nhận diện thương hiệu

Visual identity graphic design bao gồm các công việc như thiết kế logo, namecard, các ấn phẩm văn phòng như bao thư, bìa hồ sơ… của doanh nghiệp. Đây cũng là cách để nhận diện một thương hiệu nào đó trên thị trường.

Marketing & advertising graphic design — Marketing & Quảng cáo

Thiết kế đồ hoạ cũng góp phần không hề nhỏ trong việc hỗ trợ marketing và quảng cáo. Các ấn phẩm từ Postcard, Infographic, Menu, Poster… từ graphic designer góp phần tổ chức quảng bá hiệu quả hơn. 

thiết kế đồ họa

User Interface graphic design — Giao diện người dùng

Giao diện người dùng (User Interface – UI) là cách người dùng tương tác với một thiết bị hoặc ứng dụng. Thiết kế giao diện người dùng là quá trình thiết kế giao diện để làm cho chúng dễ sử dụng và mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Một số việc mà designer dùng để thiết kế giao diện người dùng có thể kể đến như thiết kế trang web, thiết kế giao diện, thiết kế ứng dụng…

Packaging graphic design — Thiết kế bao bì sản phẩm

Tất nhiên, thiết kế bao bì sản phẩm cũng là một trong những phần không thể thiếu trong thiết kế đồ hoạ. Các thiết kế bắt mắt có thể gây ấn tượng trực tiếp đến người dùng, từ đó giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp.  

ngành thiết kế đồ họa

Motion graphic design — Thiết kế chuyển động

Thiết kế chuyển động có thể hiểu là những dạng hình ảnh có thể chuyển động, được thể hiện qua các clip quảng cáo, trailers, video game, banners… Motion graphic design dành riêng cho truyền hình và phim ảnh, giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp.

Environmental graphic design — Thiết kế đồ họa không gian

Thiết kế đồ họa không gian là một hoạt động đa ngành kết hợp giữa thiết kế đồ họa; kiến ​​trúc, nội thất; cảnh quan và công nghiệp. Các doanh nghiệp vô cùng chú trọng không gian làm việc. Đây cũng là cách giúp nhân viên của mình được thoải mái làm việc và phát triển tối đa khả năng sáng tạo. 

Art and illustration for graphic design – Thiết kế minh họa 

Các hình ảnh vẽ được sử dụng cho cá nhân hay cho thương mại được gọi là Art and illustration. Các phẩm mà các designer thường sử dụng là thiết kế áo, minh hoạ tiểu thuyết, sách, truyện tranh…

thiết kế đồ họa

Khám phá cơ hội học tập và nghề nghiệp trong ngành Graphic Design tại Anh quốc

Đặc điểm của ngành thiết kế đồ hoạ

Ngành thiết kế đồ họa không đơn thuần là việc sử dụng 1 phần mềm đồ họa nào, mà nó là sự kết hợp của nhiều công cụ, phần mềm đồ họa cộng với khả năng sáng tạo của nhà thiết kế để tạo ra những sản phẩm dưới dạng hình ảnh. Thiết kế đồ hoạ là truyền tải và sáng tạo, mục tiêu của thiết kế không chỉ đẹp mà còn là sự độc đáo, mới mẻ, và khác biệt.

Vì vậy, nếu bạn là một người nhạy bén với màu sắc, hình ảnh, là những người có óc sáng tạo cao… Yêu thích cái đẹp đi kèm với sự sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ thành công trong ngành nghề này. 

Mục tiêu đào tạo của ngành thiết kế đồ hoạ

Những sản phẩm đồ họa được tạo nên từ các thành phần “hình ảnh” “chữ viết”, “màu sắc” thông qua hình thức in ấn hoặc trực tuyến để giúp doanh nghiệp, tổ chức hoặc các nhân truyền đạt thông tin hiệu quả. Vì vậy, sau khi học xong ngành thiết kế đồ hoạ, sinh viên sẽ nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, các kiến thức về nghệ thuật tạo hình, cũng như những kiến thức cơ bản về đồ họa và có khả năng tự học, tự nghiên cứu. Quan trọng nhất là sinh viên có khả năng tư duy, phát triển, thể hiện ý tưởng bằng ngôn ngữ đồ họa. 

Học ngành thiết kế đồ hoạ ra trường có thể làm gì?

Bạn có thể dễ dàng thấy các sản phẩm đồ họa trong cuộc sống hằng ngày. Từ logo, thiết kế danh thiếp, standee, thẻ nhân viên… đến những trang sách bìa tạp chí hấp dẫn… Tất cả cho thấy sự quan trọng của thiết kế đồ họa trong cuộc sống hiện nay.

Vì vậy, đây là một ngành học vô cùng hot, với cơ hội tìm kiếm việc làm cao cùng mức lương hấp dẫn. Là một trong những ngành giàu cơ hội việc làm nhất hiện nay, học viên thiết kế đồ họa luôn có sẵn sự lựa chọn nghề nghiệp tại rất nhiều lĩnh vực ngay sau khi tốt nghiệp như:

Thiết kế thương hiệu

Bộ nhận diện là một trong những điểm vô cùng quan trọng của bất cứ một doanh nghiệp nào. Và người thiết kế sẽ đóng vai trò như người xây hình ảnh của doanh nghiệp thông qua các sản phẩm như logo, brochure, danh thiếp, văn phòng phẩm… hoặc bất cứ thứ gì giúp quảng bá thương hiệu, giúp thương hiệu được lan tỏa tới thị trường hơn.

Thiết kế quảng cáo – Advertising

Với thời đại bùng nổ của truyền thông, thiết kế quảng cáo cũng là một trong những công việc hot hơn bao giờ hết. Thiết kế quảng cáo từ lâu đã được các công ty ưa dùng như một phương thức để thúc đẩy doanh số bán hàng, tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng mục tiêu. Do đó thiết kế đồ họa ở lĩnh vực này tạo ra các hình ảnh mang nội dung ấn tượng, hấp dẫn và thân thiện, giúp các doanh nghiệp quảng bá hiệu quả hơn.

Thiết kế giao diện người dùng

Được đánh giá là ngành thời thượng bậc nhất hiện nay trong thời đại công nghệ 4.0, thiết kế giao diện giúp tạo ra giao diện cho một phần mềm, website hoặc ứng dụng sao cho hấp dẫn và thân thiện với người sử dụng, một trong những phần không thể thiếu trong thời buổi hiện nay.

Ngoài ra, một số ngành nghề vô cùng hot khác trong ngành thiết kế đồ hoạ nói chung có thể kể đến như Thiết kế web – Web Design; Thiết kế game – hoạt hình 3D; Thiết kế nội thất… Đây đều là những ngành nghề vô cùng hot với mức lương vô cùng hấp dẫn, có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng kể cả những sinh viên mới ra trường.

ngành thiết kế đồ họa

Vì sao nên học ngành thiết kế đồ hoạ tại Anh?

Tạp chí Times của Mỹ đã bình chọn Thiết Kế trong danh sách 15 nghề hot và có sức hút nhất trong 10 năm đầu thế kỉ XXI, và Anh Quốc cũng nằm trong top những quốc gia vàng trong đào tạo thiết kế bởi những lý do sau:

Kinh đô của thiết kế và nghệ thuật 

Vương quốc Anh là một trong những kinh đô của nghệ thuật và công nghiệp sáng tạo trên thế giới. Thiết kế đồ họa là lĩnh vực đòi hỏi cần phát huy tối đa khả năng sáng tạo, vì thế môi trường làm việc luôn được xây dựng để truyền cảm hứng cho người lao động. Vì vậy, du học Anh ngành thiết kế đồ hoạ, bạn sẽ được thụ hưởng một nền giáo dục tinh hoa cùng với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Đặc biệt, Anh Quốc còn là cái nôi của nghệ thuật và sáng tạo. Vì vậy khi theo học tại nơi đây, học sinh sẽ được nắm bắt những cơ hội tốt nhất, trải nghiệm môi trường tuyệt vời nhất, được tiếp xúc với những gì tân tiến nhất… Thúc đẩy quá trình sáng tạo trong các ấn phẩm của mình. Đặc biệt, môi trường đầy khắt khe sẽ giúp sinh viên được đào tạo các kỹ năng như khả năng thấu hiểu nhu cầu và hành vi người tiêu dùng, từ đó học hỏi thêm được nhiều kỹ năng trong công việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trang thiết bị và phòng thực hành tiến tiến nhất

Khi du học ngành Thiết kế đồ hoạ tại Anh, sinh viên sẽ được trải nghiệm học tập và nghiên cứu trong điều kiện cơ sở vật chất tuyệt vời nhất. Các phòng học đều được trang bị studio chụp hình, phòng máy tính iMac, phòng vẽ, phòng đa phương tiện, phòng thiết kế và in ấn… tạo nên nền tảng kiến thức vững chắc cho sinh viên trau dồi khả năng đánh giá và thấu hiểu các tác phẩm thiết kế.

thiết kế đồ họa

Chương trình đào tạo chất lượng, mang tính thực tế cao

Ở Anh Quốc, các chương trình đào tạo đều hướng tới tính ứng dụng cao với tiêu chí “Thiết kế là nghệ thuật, nghệ thuật là phải ứng dụng”. Chuyên ngành Thiết kế tại Anh được giảng dạy vô cùng bài bản và mang tính thực tế cao, giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế nhất. Đặc biệt, bằng cấp tại Anh Quốc còn được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới, tạo điều kiện lớn giúp sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm sau này.

Khám phá cơ hội học tập và nghề nghiệp trong ngành Graphic Design tại Anh quốc

Chương trình đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ tại Anh

Anh là quốc gia có ngành nghệ thuật phát triển hàng đầu thế giới. Do đó, du học ngành thiết kế đồ họa tại Anh sẽ mang đến những cơ hội được tiếp cận với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu thế giới về lĩnh vực này. 

Khi học ngành thiết kế đồ hoạ tại Anh Quốc, bạn sẽ được học tập những vấn đề sau:

  •     Lý thuyết cơ bản về ngành Thiết kế
  •     Tìm hiểu các phần mềm thiết kế ứng dụng tiên tiến
  •     Hiểu biết về các nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng thế giới và lịch sử ngành đồ họa
  •     Xu hướng và phong cách thiết kế hiện đại trong ngành công nghiệp sáng tạo
  •     Kỹ năng vẽ minh họa, chụp hình
  •     Kỹ năng thể hiện ý tưởng trong môi trường số
  •     Kiến thức về in ấn và khả năng cập nhật, sử dụng công nghệ hiện đại về đồ họa có liên quan
  •     Thực hành tham gia các công trình nghệ thuật lớn nhỏ
  •     Thực hành toàn bộ quá trình phát triển sản phẩm sáng tạo
  •     Cách thức truyền thông bằng hình ảnh

Bên cạnh đó, Anh Quốc là một trong những quốc gia có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, cùng với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao. Vì thế, xứ sở sương mù cũng là một trong những lựa chọn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. 

thiết kế đồ họa

Top 3 trường Đại học Anh có ranking ngành thiết kế đồ hoạ tốt

Nếu bạn muốn tìm kiếm một ngôi trường giảng dạy sở hữu ranking ngành cao, nhận được nhiều giải thưởng quan trọng cũng như là nơi “sản sinh” ra các nhà thiết kế tên tuổi, Royal College of Art, University of the Arts và University of Brighton chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

>>> Xem thêm: 5 điều cần biết khi chọn trường du học Anh quốc

Royal College of Art

Royal College of Art dẫn đầu bảng 200 trường đại học hàng đầu thế giới về nghiên cứu nghệ thuật và thiết kế. Phương pháp đào tạo tại RCA kết hợp thực hành với phê bình nghệ thuật, thông qua các buổi hướng dẫn, workshop, thực hành dự án cá nhân hoặc theo nhóm nâng cao kiến thức cũng như kỷ luật chuyên môn của sinh viên theo học. Cựu sinh viên đáng chú ý của ngôi trường này là Alan Rickman, người nhận vai diễn Severus Snape trong bộ phim Harry Potter và bây giờ ông đã thành lập công ty thiết kế Graphiti.

thiết kế đồ họa

University of the Arts 

Xếp hạng 1 tại UK và #2 thế giới về đào tạo Nghệ thuật & Thiết kế, UAL – University of the Arts London là nơi giúp bạn phát huy năng lực sáng tạo của bản thân một cách tốt nhất để thành công. Đây cũng là nơi đã sản sinh ra các thiên tài phải kể đến như: Stella McCartney (nhà thiết kế thời trang), Jimmy Choo (nhà thiết kế giày), Anish Kapoor (nhà điêu khắc), Lucian Freud (họa sĩ)…

thiết kế đồ họa

University of Brighton

University of Brighton luôn nằm trong top những trường có xếp hạng cao về các ngành thời trang, nghệ thuật và thiết kế (Top 50 thế giới, hạng 8 ở UK theo QS). Vì vậy, nơi đây cũng là ngôi trường lý tưởng giúp học sinh thỏa sức học tập và sáng tạo. 

thiết kế đồ họa

Những yếu tố để thành công trong ngành thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ họa được sinh ra để đáp ứng nhu cầu về cái đẹp, sự thẩm mỹ trong việc truyền tải thông điệp, đặc biệt là giành cho những người có những yếu tố sau:

Đam mê sáng tạo

Đam mê sáng tạo là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định bạn có nên theo học ngành này hay không. Bởi ngành nghề này đòi hỏi bạn phải không ngừng cập nhật xu thế mới hoặc đôi khi là tạo ra một xu thế mới.

Tuy nhiên, “thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh còn 99% do khổ luyện” . Tất cả thành công phải do học tập mà có, và yêu thích sáng tạo chính là động lực giúp bạn theo đuổi ngày này.

Yêu thích cái đẹp

Tất nhiên rồi, mỗi bản thiết kế được coi là một tác phẩm nghệ thuật, mà người designer được coi là nghệ sĩ. Nếu bạn tự tin có một con mắt nghệ thuật, biết cảm nhận cái đẹp thì bạn đang có một tố chất cực lớn để trở thành nhà thiết kế đồ hoạ rồi đó! 

thiết kế đồ họa

Kiên trì và tỉ mỉ

Người ta thường nói thiết kế là nghề “làm dâu trăm họ”. Vì vậy hãy cố gắng kiên trì, tỉ mỉ để có thể hoàn thành những ấn phẩm xuất sắc nhất. Bởi suy cho cùng, công việc của nhà thiết kế đồ họa là đem đến sản phẩm tuyệt đích cho tất cả mọi người.

Chịu khó update xu hướng mới

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên số hoá, mọi thứ đổi mới và phát triển trong tích tắc, nếu như bạn không cập nhật kịp thời thì sẽ không bao giờ thỏa mãn được yêu cầu của thị trường. Vì vậy, bạn cần biết cập nhật xu thế thiết kế của thời đại để có thể nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của xã hội.

Tổng kết

Cùng với sự phát triển của công nghệ và truyền thông – quảng cáo, Thiết kế đồ họa đang trở thành ngành học hấp dẫn với cơ hội việc làm cao. Và Anh Quốc là cái môi trường vô cùng tốt giúp cái nhà thiết kế tương tác phát triển bản thân mình. Hy vọng những thông tin trên mà INDEC chia sẻ sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích về ngành nghề cực hot này nhé!

Xem thêm: Khám phá ngành học tại Anh Quốc

____________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: số 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC hoặc Săn Học Bổng Du Học Anh Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *