Lộ trình du học Mỹ bậc đại học – Thẳng tiến đến các trường đại học top đầu tại Mỹ

Bằng cấp được cấp bởi các trường đại học Mỹ từ lâu đã luôn được đánh giá cao và được công nhận trên toàn cầu. Bạn sẽ có cơ hội kiếm được một công việc được trả lương cao ở bất kỳ nơi nào trên thế giới sau khi nhận được bằng tốt nghiệp của đại học Mỹ. Vậy có bao nhiêu lộ trình du học bậc đại học Mỹ? Không có IELTS có thể du học Mỹ được không? Du học Mỹ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Cùng INDEC tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

lộ trình du học mỹ bậc đại học

Bạn đang băn khoăn không biết hồ sơ học thuật của bản thân có thể nhận được học bổng du học Mỹ giá trị bao nhiêu? Khám phá kết quả ngay thông qua quiz ngắn dưới đây cùng INDEC nhé!

Nội dung chính

Lộ trình du học Mỹ bậc Đại học như thế nào?

Có rất nhiều con đường để có thể du học bậc đại học tại Mỹ, tùy vào năng lực và tài chính của mỗi sinh viên mà có thể thiết kế các lộ trình khác nhau, nhưng thường sẽ có các lộ trình cơ bản như:

 • Du học trực tiếp đại học tại Mỹ;
 • Chương trình Đại học năm 1 dành cho sinh viên quốc tế (2 kỳ) – APP;
 • Chương trình Đại học năm 1 dành cho sinh viên quốc tế (3 kỳ) – EAP;
 • Du học khóa tiếng Anh dự bị;
 • Chương trình Transfer (2+2 hoặc 1+3) theo các trường đại học tại Việt Nam.

Chương trình trực tiếp (Direct)

Với lộ trình du học trực tiếp bậc đại học tại Mỹ các bạn học sinh có thể nộp trực tiếp cho trường mình muốn xét tuyển hoặc qua common app.

Nộp hồ sơ trực tiếp cho trường

Học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học ở Mỹ qua ứng dụng chính thống của trường. Một số hệ thống đại học sử dụng ứng dụng nộp đơn riêng cho tất cả các trường trong hệ thống. Ví dụ bạn muốn nộp đơn vào trường University of California – Berkeley thì bạn sẽ nộp qua ứng dụng nộp đơn của University of California và lựa chọn cơ sở (campus) bạn muốn học là Berkeley. Trên ứng dụng này, bạn cũng có thể nộp hồ sơ của mình cho các campus khác của hệ thống University of California như UCLA, UC Irvine hay UC Riverside. Bạn chỉ cần điền đơn đăng ký (application form) một lần duy nhất trên ứng dụng nộp đơn và lựa chọn các campus bạn muốn apply.

Các hệ thống trường đại học sử dụng ứng dụng nộp đơn riêng có thể kể đến là hệ thống các trường đại học công lập bang New York – State University of New York (SUNY), hệ thống đại học bang California – California State University (Cal State University) và University of California (UC). Lưu ý rằng Cal State University và UC đều bao gồm các trường đại học công lập bang California nhưng đây là hai hệ thống riêng biệt, không có bất kỳ mối quan hệ nào.  

Một bộ hồ sơ apply đại học trực tiếp tại các trường đại học tại Mỹ cũng cần chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ, mỗi trường lại có các yêu cầu khác nhau trong bộ hồ sơ. Nhưng về cơ bản, hồ sơ apply đại học gồm những loại giấy tờ sau:

Hồ sơ học tập 

Có thể nói hồ sơ học tập là một phần rất quan trọng trong một bộ hồ sơ apply Đại học. Hồ sơ học tập bao gồm bảng điểm của học sinh qua các năm lớp 9, 10 và 11. Tuỳ vào thời điểm nộp đơn mà nhà trường có thể yêu cầu bạn nộp thêm bảng điểm học kỳ 1 lớp 12 hoặc bảng điểm cả năm lớp 12 nếu bạn đã hoàn thành chương trình trung học vào thời điểm bạn nộp đơn. 

Hồ sơ học tập giúp hội đồng tuyển sinh có thể đánh giá năng lực học tập của học sinh. Nhưng nó không đóng vai trò quyết định trong việc có nhận học sinh vào trường hay không. 

Xác minh bảng điểm 

Đối với những bạn nộp đơn đại học Mỹ bằng bảng điểm của trường trung học ở Việt Nam, một số trường đại học có thể yêu cầu bạn xác minh bảng điểm thông qua WES, một tổ chức kiểm định quốc tế. Thông thường học sinh sử dụng bảng điểm bằng tiếng Việt sẽ phải dịch bảng điểm sang tiếng Anh và công chứng để nộp cho trường ở Mỹ. Tuy nhiên, có một số trường đại học khá khắt khe và họ muốn bảng điểm được kiểm định bởi một tổ chức quốc tế uy tín. Trước khi nộp đơn, bạn cần kiểm tra xem trường có yêu cầu làm xác minh hay kiểm định bảng điểm hay không. Bạn cũng phải trả một khoản phí cho tổ chức làm xác minh và kiểm định bảng điểm. 

cv là gì

Resume

Resume hoặc CV chủ yếu được yêu cầu khi nộp đơn cho bậc học sau đại học (graduate). Tuy nhiên, một số trường đại học có thể yêu cầu nộp Resume hoặc CV đối với sinh viên apply chương trình Cử nhân (undergraduate). Bạn có thể ghi lại tỉ mỉ những dự án, hoạt động ngoại khoá mà bạn đã tham gia trong những năm trung học vào Resume hoặc CV của mình. 

>>> Xem thêm: Phân biệt CV và Resume 

Chứng chỉ tiếng Anh

IELTS hoặc TOEFL đều được các trường Đại học ở Mỹ chấp nhận. Đây là các bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của người dự thi. Khi xét tuyển sinh viên quốc tế, các trường Đại học cần biết về khả năng sử dụng tiếng Anh của sinh viên có thể theo học được chương trình chuyên ngành hay không. Và các trường đánh giá điều này thông qua điểm thi IELTS hoặc TOEFL. Một số học sinh đã theo học chương trình trung học ở Mỹ 3 – 4 năm có thể được miễn nộp điểm thi tiếng Anh. Thông thường mức điểm tối thiểu để được nhận vào chương trình chuyên ngành bậc Đại học là 6.0 – 6.5 IELTS hoặc 79 TOEFL. Trước khi nộp đơn, bạn nên vào trang web của trường để tìm hiểu cụ thể về điểm tiếng Anh tối thiểu và bài thi tiếng Anh mà trường chấp nhận.   

Bài luận cá nhân & các bài luận phụ

Hầu hết các trường đều yêu cầu học sinh nộp một bài luận cá nhân (personal statement) có độ dài không quá 650 từ. Nội dung bài luận cá nhân khá đa dạng và thay đổi qua từng năm. Nhưng chủ yếu hội đồng tuyển sinh muốn tìm hiểu cá tính và quan điểm về cuộc sống của một học sinh thông qua bài luận cá nhân. 

Một số trường có ranking cao hơn và xét tuyển chặt chẽ hơn sẽ có yêu cầu bài luận phụ, có thể là một đoạn văn ngắn, trả lời cho câu hỏi mà nhà trường đưa ra nhằm đánh giá tư duy, kỹ năng giải quyết vấn đề, xem xét quan điểm, góc nhìn của học sinh về một vấn đề cụ thể để biết học sinh có phù hợp để theo học tại trường hay không.  

Săn học bổng thành công nhờ bài luận SoP

Thư giới thiệu 

Thư giới thiệu là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ apply đại học. Đa số các trường sẽ yêu cầu bạn có 1-2 thư giới thiệu từ giáo viên đã dạy bạn. Thư giới thiệu bao gồm các nội dung về chương trình học tập, đánh giá của các giáo viên về khả năng học tập của học sinh cũng như các phẩm chất cá nhân khác. Tham khảo thêm bài viết của DHTC về Chiến lược xin thư giới thiệu hoàn hảo.  

Hộ chiếu

Bạn cần gửi cho trường một bản scan rõ nét trang thông tin trên hộ chiếu. Sau khi được nhà trường chấp nhận vào học, bạn cần có thư mời và form I-20 (một loại giấy tờ mà cục an ninh nội địa Mỹ dùng để quản lý sinh viên quốc tế học tại Mỹ) để xin visa. Form I-20 được xuất bởi nhà trường và trường cần các thông tin trên hộ chiếu của bạn để xuất form I-20 này.  

Hồ sơ chứng minh tài chính 

Phần cuối cùng trong bộ hồ sơ đại học đó là các giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ. Nhà trường muốn sinh viên quốc tế chứng minh có đủ khả năng tài chính để chi trả toàn bộ chi phí đi du học trong ít nhất 01 năm. Chi phí này bao gồm học phí, chi phí ăn ở, sách vở, bảo hiểm và chi tiêu cá nhân. Bạn cần một bản xác nhận tiền gửi từ ngân hàng (bank statement) với số tiền gửi tối thiểu bằng tổng chi phí du học 01 năm. Số tiền gửi trong ngân hàng có thể đứng tên của người đi học hoặc tên của bố hoặc mẹ hoặc người thân của người đi học. Một số trường có thể yêu cầu thêm form thông tin người bảo trợ tài chính.Trong trường hợp bố hoặc mẹ hoặc người thân là người chi trả cho việc đi du học thì bạn cần cung cấp cho trường thông tin của người chi trả.  

Nếu học sinh chưa đạt đủ các điều kiện nhập học của trường, các bạn có thể xem xét học chương trình dự bị Đại học 1 năm trước khi vào chương trình chính thức.

học MBA tại Mỹ

Nộp qua cổng Common application

Common Application (hay Common App) cung cấp dịch vụ nhận hồ sơ cho các trường là thành viên. Hiện nay có 456 trường mà sinh viên có thể nộp đơn thông qua Common Application. Hàng triệu đơn xin học được gửi đến và được chấp nhận bởi các trường thành viên mỗi năm; riêng năm ngoái, gần 2,5 triệu đơn đã được gửi đến các trường đại học thành viên thông qua đăng ký trực tuyến.

Nộp hồ sơ qua Common Application tiện lợi và nhanh hơn vì học sinh chỉ phải điền form một lần. Việc này giúp cho sinh viên có thêm thời gian tập trung vào các khâu quan trọng khác như nghiên cứu trường, viết bài luận, làm bài tập năm cuối, đến tham quan các trường, …

Trang web bao gồm mười sáu mục chính có tiêu đề hiển thị ở phần định hướng trên màn hình. Người làm hồ sơ nên làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận khi vào từng mục. Trước khi bắt đầu điền đơn, người nộp đơn nên bắt đầu bằng cách liệt kê các trường đại học mà họ muốn đăng ký trong phần “My Colleges”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đưa thêm các trường khác vào sau này nếu cần thiết, kể cả khi bạn đã gửi đơn đến một số nơi khác rồi. Bạn chỉ việc truy cập vào tài khoản của mình, thêm trường, kiểm tra lại cho hoàn chỉnh rồi gửi đi.

Common Application cũng là một công cụ để nghiên cứu thêm thông tin về tất cả các trường thành viên. Những thông tin này có sẵn trên trang web www.commonapp.org, cụ thể là trong phần “Search for Colleges” và “My Colleges”.

Quy trình nộp hồ sơ:

 • Tạo Profile cá nhân trên website Common Application. Bạn có thể thêm hoặc hủy bỏ các trường muốn đăng ký và theo dõi thời hạn đăng ký.
 • Điền đơn Common Application, bao gồm các thông tin chung như tên, địa chỉ, hoạt động ngoại khóa, v.v
 • Bổ sung các giấy tờ theo yêu cầu của nhà trường.
 • Nộp hồ sơ đã hoàn thành trên hệ thống Common Aplication cho các trường bạn có nguyên vọng theo học.
 • Trường nhận đơn Common App của thí sinh kèm các giấy tờ phụ như bảng điểm, bài luận, v.v. Hội đồng Tuyển sinh tiến hành xét duyệt hồ sơ.
 • Nhờ hệ thống Common App và các thông tin khác (như phỏng vấn tại trường hay portfolio), nhà trường có thể từ chối, chấp nhận hoặc đưa thí sinh vào danh sách chờ. Người nộp đơn cũng có thể biết được thông tin về các gói hỗ trợ tài chính nếu có ứng tuyển học bổng của trường hay xin trợ cấp tài chính qua FAFSA.

Chương trình Đại học năm 1 dành cho sinh viên quốc tế (2 kỳ) – APP

Chương trình Năm 1 Quốc tế cho phép sinh viên bắt đầu tích lũy những tín chỉ học thuật cho khóa chính của mình, kể cả khi bạn không đáp ứng các yêu cầu đầu vào về tiếng Anh và học thuật để nhập học trực tiếp. 

Sinh viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ cần thiết để hoàn thiện kỹ năng cũng như hoàn thành các yêu cầu học tập của chương trình Cử nhân, đặc biệt trong các học kỳ đầu tiên.

Dựa vào khả năng tiếng Anh, sinh viên sẽ đăng kí học chương trình Pathway 1, 2 hay 3 kỳ; và đảm bảo sinh viên có thể tốt nghiệp cùng lúc với sinh viên bản xứ. 

 • Yêu cầu đầu vào: GPA 2.5+ và IELTS 5.5+ (hoặc TOEFL 68+)
 • Sinh viên sẽ tích lũy được 24-30 tín chỉ trước khi bước vào năm 2 chương trình Đại học

Trong năm đầu tiên này, sinh viên không những được cải thiện về điểm số, hoàn thiện kiến thức bị hỏng, làm quen với môi trường quốc tế, học cách viết luận và CV,… mà các bạn còn được tích lũy tín chỉ Đại học cho chuyên ngành mình chọn để có thể sẵn sàng bước vào năm 2 Đại học.

Tuy nhiên, hầu hết những chương trình Năm 1 Quốc tế học phí sẽ cao hơn $3000 – $4000 so với chương trình Đại học trực tiếp, và nó sẽ phụ thuộc vào số kỳ mà bạn phải học. Do đó, việc đảm bảo tài chính và ngân sách trường phù hợp là điều rất quan trọng để tìm hiểu  và lựa chọn.

Chương trình Đại học năm 1 dành cho sinh viên quốc tế (3 kỳ) – EAP

Tương tự như APP, EAP là chương trình được thiết kế dành cho những bạn muốn vào những trường Đại học thuộc TOP ranking của Mỹ nhưng chưa đạt đủ yêu cầu đầu vào vềmặt ngôn ngữ và học thuật.

Hầu hết các sinh viên sẽ được học chung với các bạn quốc tế đến từ mọi nơi trên thế giới. Điều này sẽ giúp các bạn có cơ hội làm giàu kiến thức với nhiều nền văn hóa khác nhau. Và vì là sinh viên ở mọi trình độ khác nhau và ngôn ngữ mẹ đẻ khác nhau, nên giảng viên sẽ đi chậm hơn giúp các bạn hiểu bài một cách tốt hơn. 

Lớp học được xây dựng theo mô hình nhỏ giúp sinh viên tương tác dễ hơn với giảng viên của mình. Đây là một điểm cộng để các bạn phát triển khả năng nhận xét, đưa ra ý kiến và được hỗ trợ một cách tốt nhất để cải thiện những mặt hạn chế trong học tập và lẫn sinh hoạt. 

 • Yêu cầu đầu vào: GPA 2.5+ và IELTS 5.0+ (hoặc TOEFL 60+)
 • Sinh viên sẽ tích lũy được 30-42 tín chỉ trước khi bước vào năm 2 chương trình Đại học

Các môn học trong chương trình EAP đều được chuyển tiếp tín chỉ lên chương trình đại học. Lớp học nhỏ (tối đa 25 học viên) sẽ cho phép giảng viên tiếp cận và hỗ trợ từng cá nhân.Sinh viên được tiếp cận cơ sở vật chất của trường đại học. Chương trình đào tạo đa dạng đáp ứng mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp. Đa dạng các kỳ nhập học, giúp sinh viên chủ động hơn trong việc đăng ký: tháng 1, 5, 8. Các giảng viên tại trường đều được đào tạo để giảng dạy sinh viên quốc tế.Chương trình bao gồm các khóa học về kỹ năng học tập, phương pháp nghiên cứu. Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi giúp hơn 95% sinh viên chuyển tiếp thành công và nhận được bằng Cử nhân, Thạc sĩ. Chương trình là bước đệm chắc cho sinh viên trước khi bước vào năm 2 Cử nhân và chương trình Thạc sĩ, giúp bạn tự tin hơn với môi trường học tập mới.

Khoá Tiếng Anh dự bị

Du học Mỹ không cần IELTS có được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể với khóa tiếng Anh dự bị. Hiện nay đa số các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ đều có các chương trình tiếng Anh dự bị dành cho du học sinh, thường kéo dài khoảng từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào năng lực của bạn.  Các khóa học dự bị thường sẽ được tổ chức ngay tại trong khuôn viên trường đại học nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên. Những sinh viên khi tham gia khóa dự bị đều được hưởng quyền lợi như các sinh viên chính khóa.

Các trường đại học Mỹ đều không yêu cầu quá khắt khe về yêu cầu tuyển sinh các chương trình tiếng anh dự bị với sinh viên quốc tế. Để đăng ký, bạn chỉ cần đạt điểm trung bình tối thiểu của trường mà không cần phải có chứng chỉ IELTS hoặc IELTS thấp (từ 5.0) khi đăng ký.

Đi kèm với việc cải thiện trình độ Tiếng Anh thì các khóa học dự bị sẽ giúp bạn có thêm thời gian để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Nếu như bạn đi du học mà chưa biết sẽ theo ngành nào thì đây là cơ hội để bạn trải nghiệm nhiều môn học với nhiều linh vực khác nhau để có cái nhìn khách quan hơn về sở thích và kỹ năng của bản thân.

Trong khóa học này, bạn sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng mới để cải thiện khả năng học tập của mình. Các khóa học tiếng Anh dự bị thường sẽ giúp bạn bổ sung và cải thiện các kỹ năng:

 • Kỹ năng viết học thuật: Ngữ pháp, chấm câu, đánh vần, viết tiểu luận và báo cáo, làm quen với phong cách học thuật, tránh đạo văn.
 • Kỹ năng thuyết trình: Ghi chú học thuật, hướng dẫn thảo luận và tranh luận, phát âm
 • Kỹ năng nghiên cứu: Cách trích dẫn, dẫn chứng tham khảo và sử dụng các tạp chí học thuật
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng tư duy phân tích và phê phán

Đến cuối khóa học, bạn có thể sẽ được yêu cầu làm một số bài đánh giá để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình. Kết quả này có thể được sử dụng khi bạn đăng ký các khóa học đại học hoặc sau đại học. Một số trường đại học sẽ xem xét các yếu tố khác khi đánh giá kỹ năng của bạn, chẳng hạn như tần suất tham gia lớp học. Đừng quên kiểm tra thông tin chi tiết về tổ chức giáo dục bạn muốn đăng ký bằng cách truy cập vào website chính thức của trường nhé! 

Tham khảo các trường đại học có cung cấp khóa tiếng Anh dự bị:

 • Western New England University
 • Arizona State University (Kaplan International)
 • Gonzaga University 
 • University of Illinois at Chicago
 • University of Adelphi
 • University of Utah

Chương trình chuyển tiếp (Transfer)

Du học Mỹ chuyển tiếp thường dùng để nói về các chương trình dành cho sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam (năm 2, năm 3) và muốn hoàn thành chương trình các năm tiếp theo tại Mỹ hoặc tham gia chương trình cao đẳng cộng đồng.

Chương trình transfer ở Việt Nam sang Mỹ

Điều kiện tiên quyết để chuyển tiếp du học Mỹ là trường đang theo học có liên kết với trường Đại học Mỹ hoặc trường Đại học Mỹ chấp nhận số tín chỉ bạn đã hoàn thành ở trường học hiện tại.

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu trường Đại học nào tại Mỹ chấp nhận bảng điểm và tín chỉ của các môn ở trường bạn đang học.

Nếu đã tìm được trường, bạn còn cần đạt được các tiêu chí như:

 • Học lực khá/giỏi
 • IELTS 6.0-6.5 trở lên
 • Một số trường sẽ yêu cầu SAT
 • Mức học phí tại các trường Đại học giao động từ 15,000 – 60,000 USD/năm. Thay vì phải chi trả cho cả 4 năm học tại Mỹ, bạn có thể tính theo số tín chỉ còn lại cần phải học sau khi quy đổi điểm.

Hồ sơ chuyển tiếp du học bao gồm:

 • Chứng chỉ TOEFL/ IELTS
 • Đơn xin học chuyển tiếp
 • Điểm SAT/ACT
 • Bảng điểm chính thức từ trường cao đẳng/ đại học đang theo học
 • Thư giới thiệu của giáo viên trường
 • Giấy xác nhận nộp phí tuyển sinh

Chương trình cao đẳng cộng đồng

Chương trình giảng dạy của các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ tương đương 2 năm đầu đại học, và được xem như giáo dục đại cương của bậc đại học. Sau khi hoàn tất 2 năm CĐCĐ, sinh viên được chuyển tiếp lên 2 năm cuối bậc đại học để lấy bằng Cử nhân. Giá trị bằng cấp này hoàn toàn giống với sinh viên học 4 năm đại học.

Tỉ lệ chuyển tiếp đại học thành công là trên 90%. Trong đó, nhiều sinh viên chuyển tiếp vào các trường đại học top danh tiếng của Mỹ. Hiện có hơn 50% sinh viên bản xứ người Mỹ đang theo học tại hơn 1,600 trường CĐCĐ trên toàn nước Mỹ.

Các lợi ích của chương trình Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ:

 • Điều kiện sẽ đơn giản hơn vì hệ thống giáo dục đại cương của bậc Đại học có sự trùng khớp nhất định với trường Cao đẳng cộng đồng.
 • Thông thường, du học sinh sẽ học ở trường Cao đẳng cộng đồng trong vòng 2 năm, sau đó chuyển tiếp 2 năm cuối ở trường Đại học.
 • Mức học phí dao động trong khoảng 5,000 – 10,000 USD/ năm tại trường Cao đẳng và 15,000 – 60,000 USD/ năm tại trường Đại học.
 • Sinh viên học tập ở cao đẳng cộng đồng chỉ cần đủ điểm và số tín chỉ là có thể chuyển thẳng lên hệ thống các trường đại học ở Mỹ nếu trường có liên kết.

Yêu cầu đầu vào:

 • Học sinh có học lực trên 6.5
 • Chứng chỉ TOELF iBT 61 trở lên hoặc IELTS 5.5- 6.0 (hoặc đăng ký khoá tiếng Anh tại trường mà sinh viên apply)
 • Không yêu cầu SAT và bài tự luận
 • Học phí giao động từ 7.000 usd – 14.000 usd/năm

Tất cả những điều bạn cần biết về chương trình Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Những điểm khác biệt của chương trình đại học Mỹ so với các quốc gia khác 

Chất lượng giáo dục đứng hàng đầu tiên trên thế giới

Mỹ là cường quốc hàng đầu thế giới về kinh tế, khoa học kỹ thuật vào giáo dục. Mặc dù không sở hữu nền giáo dục lâu đời như nước Anh. Tuy nhiên có tới gần 1 nửa các trường đại học tốt nhất thế giới lại nằm ở Mỹ.

Theo bảng xếp hạng Time Higher Education 2022 danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới có đến 7 ngôi trường thuộc Mỹ.

Nhiều ngôi trường tại Mỹ là cái nơi sản sinh ra những chính khách, tổng thống và tỷ phú có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, có thể kế đến:

 • Đại học  Harvard
 • Đại học Stanford
 • Viện công nghệ Caltech
 • Hay Princeton cùng các trường đại học trong nhóm Ivy League

Hệ thống giáo dục đa dạng, có sự phân cấp rõ ràng

Ở Mỹ có hơn 4.500 trường đại học & cao đẳng trên khắp cả nước. Nước Mỹ cũng rất rộng mở trong việc xây dựng các quy chuẩn về giáo dục. Không có 1 quy chuẩn giáo dục áp chế đặc biệt của quốc gia. Mà mỗi một bang đều có thể điều chỉnh chương trình học tập phù hợp cho HSSV của mình. Bởi vậy dù ít hay nhiều, sinh viên sẽ tìm được môi trường học tập phù hợp nhất với bản thân thay vì phải tuân theo nguyên tắc chung của quốc gia.

Ngoài ra, hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt. Giúp cho HSSV quốc tế có nhiều cơ hội nhập học hơn so với những quốc gia khác. Nếu như nếu bạn học ở châu Âu bạn thường chỉ có 1 hướng đi duy nhất với khung chương trình lên sẵn, thì ở Mỹ bạn sẽ có rất nhiều lối rẽ với chương trình học tập của mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký học thêm 1 bằng cấp nữa hoặc lấy bằng kép trong chương trình mà không cần phải xác định định hướng từ trước.

Có cơ hội làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia lớn

Là cường quốc của thế giới, hầu hết tập đoàn lớn mạnh đa quốc gia đều có trụ sở đặt tại Mỹ. Với kinh nghiệm học tập và làm việc của mình. Cơ hội cạnh tranh việc làm của bạn sẽ rất cao khi tốt nghiệp ít nhất 1 khóa học tại Mỹ.

Đặc biệt một số trường đại học tại Mỹ còn hỗ trợ chương trình OPT (Optional Practical Training) – chương trình của chính phủ Mỹ (USCIS) cho phép du học sinh (VISA F1) được đi làm hợp pháp Full-time hoặc Part-time cho các công ty tại Mỹ, không giới hạn. Bạn sẽ được, làm việc tại bất cứ công ty nào của Mỹ, miễn là đúng ngành học, được trả lương theo đúng năng lực/học vấn, khoản tiền này sẽ giúp bạn trang trải phần nào sinh hoạt phí và nếu bạn nào có khả năng cân đối tài chính còn có thể có thêm một khoản tiết kiệm. Quan trọng nhất bạn sẽ có cơ hội được cọ xát, trải nghiệm chân thật nhất cách viết resume, nộp hồ sơ, phỏng vấn như thế nào, có kinh nghiệm cho công việc chính thức sau này.

du học mỹ bậc đại học

Hồ sơ du học Mỹ bao gồm những gì?

Vậy để du học bậc đại học tại Mỹ, chúng ta cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào?

Hồ sơ cá nhân

 • Giấy khai sinh bản gốc.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport
 • Học bạ hoặc bảng điểm của tất cả các năm học
 • Bằng tốt nghiệp các cấp
 • Giấy xác nhận học sinh, sinh viên (nếu còn đang đi học)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL, PTE,…).
 • Các chứng chỉ, giấy khen, huy chương,….
 • Chứng chỉ đặc biệt (SAT/ ACT,…).

Hồ sơ tài chính

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy chứng nhận nhà đất; giấy tờ chủ quyền xe, ghe, tàu,…
 • Nếu là chủ doanh nghiệp cần giấy tờ đăng ký kinh doanh, nếu là nhân viên cần giấy bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động
 • Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.
 • Các hợp đồng kinh tế (cho thuê nhà/ đất, mua bán sản phẩm,…), hợp đồng góp vốn,…
 • Chứng minh thu nhập hàng tháng của người bảo trợ: Nếu nhận lương tiền mặt cần phiếu chi lương hàng tháng, nếu chuyển khoản cần sao kê tài khoản trong 3-6 tháng gần nhất
 • Giấy tờ chứng minh các nguồn thu khác (nếu có)

Hồ sơ visa

 • Passport gốc (còn hiệu lực ít nhất trên 6 tháng)
 • Thư nhập học bản gốc (I-20)
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn (Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên trang web Sứ quán).
 • Biên lai phí an ninh SEVIS
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160
 • 1 tấm hình 5×5 kẹp bên góc trái tờ xác nhận DS-160

Quy trình hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ 

Bước 1: Chọn trường, chọn ngành

Đại học là môi trường lý tưởng cung cấp cho sinh viên những lượng kiến thức chuyên sâu về các ngành nghề trong xã hội. Đây cũng cũng là nơi để sinh viên nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau và biết thêm nhiều điều về ngành nghề mình được chọn.

Vì vậy, việc chọn một trường đại học phù hợp cũng là một trong những việc làm trọng đại của du học sinh. Việc tìm trường du học Mỹ có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình và kết quả học tập của bạn. Trên thực tế, không ít du học sinh đã chọn trường không phù hợp, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm du học và gặp khó khăn trong việc ứng dụng kiến thức ở trường và công việc thực tế.

Hiện nay, có khoảng hơn 5000 trường Đại học tại xứ sở cờ hoa, mỗi trường đều mang đến các chương trình và phương pháp dạy học khác nhau. Tuy nhiên, các bạn cần nhắm đến các trường Đại học thuộc top 200, bởi đây chính là những ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt nhất, đem đến cho bạn nhiều giá trị to lớn và tương lai rộng mở nhất. Ngoài National Universities (Đại học Quốc gia), bạn có thể tham khảo thêm các ngôi trường thuộc hệ Liberal Art College (Cao đẳng Nghệ Thuật Khai phóng). Các ngôi trường thuộc top 100 của cả hai hệ này đều là những ngôi trường đáng mơ ước. Không có hệ nào có giá trị cao hơn cả, do đó, việc các bạn học sinh – sinh viên chọn trường nào tùy thuộc vào mong muốn và định hướng của bản thân trong tương lai.

chọn trường du học mỹ

Nếu bạn có đam mê về nghiên cứu học thuật cũng như có nguyện vọng theo học bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ trong tương lai thì hệ Đại học National University chính là dành cho bạn. Trong khi đó, đối với các bạn có nguyện vọng học nghiêng về thực hành nhiều hơn để có thể ứng dụng ngay vào công việc sau khi ra trường thì phù hợp với hệ LAC hơn.

Tuy nhiên, Mỹ luôn được xem là quốc gia có chất lượng đào tạo hàng đầu cùng các chương trình học thực hành sát với thực tiễn nên khi bạn theo học hệ NU bạn vẫn có thể tự tin bước ra thị trường lao động mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Thậm chí, trong hệ top 100 trường National University còn có danh tiếng rất cao cũng như có một mạng lưới rộng lớn hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm tại các tập đoàn, công ty lớn,… Bạn chỉ cần lưu ý là chương trình hệ National Universities sẽ nặng hơn về mặt nghiên cứu và thường chỉ phù hợp với những bạn mong muốn được học lên cao. 

Một số ngành học thế mạnh tại Mỹ và có được mức lương đầu ra tốt nhất có thể kể đến như: 

Bên cạnh một số ngành hot trên, các ngành về Giáo dục (Education), Marketing (Quảng cáo), Communication (Truyền thông) cũng thu hút rất nhiều sinh viên trong nước và quốc tế theo học. 

Du học Mỹ: 5 bước giúp bạn chọn trường du học Mỹ lý tưởng cho bản thân

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ và chờ thư mời nhập học

Hồ sơ xin thư mời nhập học gồm:

 • Đơn xin theo học
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm gần nhất (3 năm gần nhất, từ năm lớp 9, 10, 11,có thể dùng bản sao dịch thuật công chứng, hoặc bản dịch song ngữ tiếng Anh – tiếng Việt có dấu xác nhận của trường)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL hoặc chứng chỉ khác thay thế)
 • Các chứng chỉ của các bài thi chuẩn hóa quốc tế khác như SAT/ACT (nếu có)
 • Thư giới thiệu (LOR) do thầy/cô giáo đã trực tiếp giảng dạy tại trường
 • Bài luận cá nhân/ Personal statement (hầu hết các trường trường Đại học sẽ yêu cầu 01 bài luận cá nhân với độ dài là 650 từ)
 • Bài luận phụ (một số trường sẽ yêu cầu 1-2 bài luận phụ, có trường sẽ có nhiều hơn, và có trường sẽ không yêu cầu bài luận phụ)
 • CV
 • Portfolio (đối với ngành liên quan đến nghệ thuật, kiến trúc) Tham khảo cách làm ở đây

Những tài liệu nêu trên là tài liệu căn bản, tuy nhiên vẫn có một số thay đổi nhỏ phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường.

Một số vài website cho phép thiết kế CV, portfolio phổ biến hiện nay bao gồm:

Cách nộp hồ sơ

Học sinh có thể tự nộp hồ sơ qua link khóa học, hệ thống Common App hoặc các Agent. Đối với việc nộp hồ sơ qua link khóa học và hệ thống Common App đa phần sinh viên sẽ cần phải đóng phí nộp hồ sơ. Trường hợp sinh viên nộp qua Agent (các đối tác của trường) thì phí này sẽ được miễn.

 • Nộp hồ sơ qua Common App: Có thể nộp tối đa 40 trường cùng một lúc, phí apply mỗi trường dao động từ 50-75 USD
 • Nộp hồ sơ qua link khóa học:  Cần chuẩn bị mỗi trường 1 SOP riêng

Kết quả

Thời gian có kết quả của thư mời nhập học sẽ không giống nhau, tùy vào thời gian xét duyệt hồ sơ của từng trường và thời gian nộp, đặc biệt vào những tháng cao điểm như tháng 9, thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ lâu hơn bình thường. Trung bình nhà trường sẽ cần 3 tuần – 1 tháng để xét duyệt hồ sơ trước khi cấp thư mời cho học sinh.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ 

Sau khoảng thời gian đợi trường cho ra thư mời nhập học (I-20). Bạn phải chuẩn bị hồ sơ để xin visa du học Mỹ. Đây là giai đoạn quan trọng. Bởi xin thư nhập học thì dễ nhưng để cầm được tấm vé sang Mỹ học tập. Bạn phải thuyết phục được lãnh sự quán cấp visa cho mình.

Đầu tiên điền đơn DS160 (đơn xin visa du học Mỹ). Sau đó đóng phí Sevis (phí an ninh) và phí visa để đặt lịch hẹn phỏng vấn. Trong quá trình điền đơn xin phỏng vấn DS-160 thì các bạn cần chuẩn bị một file hình cá nhân 5×5 có phông nền trắng – có thời hạn 6 tháng gần nhất.

Tiếp đến là những hồ sơ về cá nhân của đương đơn xin visa, hồ sơ học tập, hồ sơ tài chính của người hỗ trợ cho việc bạn đi du học. Tất cả những giấy tờ trên điều phải là giấy tờ gốc. Bạn cần mang theo đề trình cho các viên chức lãnh sự khi phỏng vấn.

Lưu ý

 • Khả năng ngôn ngữ giao tiếp tiếng Anh tốt là một lợi thế vô cùng tuyệt vời dành cho các bạn học sinh.
 • Các bạn nên chọn một ngôi trường có chi phí hợp lý, và nơi ở phù hợp với bản thân. Bởi vì học ở xứ Cờ Hoa tốn chi phí khá cao so với tại Việt Nam hoặc vài nước trong khu vực Châu Á.
 • Tất cả những giấy tờ để xin trường cũng như là xin visa thì hoàn toàn phải là giấy tờ gốc, và được công chứng rõ ràng từ chính quyền ban ngành, để đảm bảo được tính chân thật của hồ sơ.
 • Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, tinh thần tốt, thái độ tự tin và thành thật trả lời các câu hỏi của Lãnh sự quán. Luôn luôn khẳng định – giải trình kế hoạch học tập tại Mỹ một cách tốt nhất và chắc chắn bản thân sẽ quay trở lên Việt Nam ngay sau khi đã hoàn thành xong chương trình học.
 • Chú ý sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự tránh trường hợp lấy lộn hồ sơ trình cho Lãnh Sự. Điều này tuy nhỏ nhưng cũng khiến bạn mất điểm trong mắt các vị xét thị thực.

visa du học mỹ

Danh sách các trường ĐH Top 4% của Mỹ

Nộp đơn vào những trường đại học bình thường hay các trường cao đẳng cộng đồng cũng tốt, tuy nhiên có những lợi ích mà chỉ có những trường đại học Top 4% mang lại, đó là:

 • Được tiếp cận với nguồn tài nguyên học tập chất lượng hàng đầu: Các trường đại học top đầu có nhiều tài liệu và hiện vật lịch sử cùng các phòng thí nghiệm và cơ sở nghiên cứu hiện đại, các bạn sinh viên sẽ có điều kiện học tập tốt nhất;
 • Tạo mạng lưới quan hệ với các giáo sư hàng đầu cùng các sinh viên ưu tú khác: Môi trường top đầu cũng giúp cho sinh viên có cơ hội được gặp những cá nhân xuất sắc và có tiếng nói hơn, tạo cơ hội học tập và làm việc tốt hơn cho tương lai
 • Được nhậ nhiều cơ hội tuyển dụng từ các công ty lớn: Các trường top đầu thường sẽ có liên kết với nhiều doanh nghiệp lớn hoặc start-up triển vọng,k giúp hỗ trợ việc làm cho sinh viên.

Một trường học bình thường có thể giúp sinh viên làm việc tại các công ty với lương ổn định nhưng một trường top sẽ giúp sinh viên có thể vào được ngân hàng, công ty công nghệ quốc tế, chính phủ, NGOs, dù là bất cứ đâu thì tầm bằng tại trường TOP luôn là tấm vé hỗ trợ bạn đến đó. Vậy nên học những trường nào khi học đại học tại Mỹ, cùng tìm hiểu ngay các trường sau:

University of the Pacific

Thông tin cơ bản

Đại học Pacific là trường đại học xếp cấp quốc gia với 3 khuôn viên riêng biệt kết nối chung bởi một mục tiêu: giáo dục và chuẩn bị các nhà lãnh đạo của tương lai thông qua chương trình học thuật chuyên sau, học hỏi thực tiễn, và các dịch vụ cho cộng đồng. Trường đại học cung cấp 80 lĩnh vực chuyên ngành đại học tại 11 trường, có hơn 30 chương trình đại học và chuyên ngành, 12 chương trình nâng cao. Mật độ sinh viên là hơn 3,700 sinh viên đại học và hơn 2,600 sinh viên cao học. Sinh viên tại trường nhận được những lời ích từ các lớp học quy mô nhỏ khoảng 18 người, và tỷ lệ học sinh – giảng viên là 13:1.

Ranking và ngành học thế mạnh

Về ranking:

 • Xếp hạng 106 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2020)
 • Trường đại học có tỷ lệ sinh viên kiếm được việc làm cao nhất tại bang California (Zippia, 2021)
 • Trường đại học tốt nhất vùng phía Tây Hoa Kỳ (The Princeton Review)
 • Xếp hạng 12 các trường đại học với mức lương của sinh viên ra trường trên mong đợi (The Economist, 2020)
 • Xếp hạng 20 chương trình đào tạo sau đại học ngành Luật Quốc Tế (U.S.News and World Report, 2020)
 • Xếp hạng 45 chương trình đào tạo Kỹ Thuật tốt nhất (U.S.News and World Report, 2019)

Ngành học thế mạnh của University of the Pacific:

 • Xếp hạng #45 chương trình đào tạo Kỹ Thuật tốt nhất (U.S.News and World Report, 2020), UOP là sự lựa chọn rất tốt cho các bạn sinh viên yêu thích khối ngành này.
 • STEM
 • Computer Science (TOP 10 in California)
 • International Law (#20)
 • Business Administration
 • Accounting
 • Political Science
 • Communication
 • Graphic Design
 • Pre-professional Studies
University of the Pacific
University of the Pacific

University of Dayton 

Thông tin cơ bản

Đại học Dayton là một tổ chức tư nhân được thành lập vào năm 1850, tuyển sinh khoảng 8,600 sinh viên đại học tại cơ sở của nó ở thành phố Dayton, Ohio, không xa thành phố Chicago. Đại học Dayton là một trường đại học Công giáo tập trung vào nghiên cứu. Trường có hơn 80 chuyên ngành đại học và 50 chuyên ngành sau đại học để lựa chọn, và hơn 200 tổ chức sinh viên. Có rất nhiều chương trình thực tập có sẵn cho các sinh viên để họ có thể có được kinh nghiệm thực tế trước khi tốt nghiệp.

Ranking và ngành học thế mạnh

Về ranking:

 • Xếp hạng #133 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2021)
 • #118 in Best Undergraduate Engineering Programs (tie)
 • Xếp hạng #11 chương trình Entrepreneurship (The Princeton Review, 2018)
 • TOP 50 “Các trường đại học kiến tạo tương lai” (The Princeton Review)
 • #54 Các trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất (U.S. News and World Report, 2019)

Ngành học thế mạnh của University of Dayton:

 • Entrepreneurship (#11)
 • Aerospace (#54)
 • Engineering (Chemical, Mechanical, Computer, Electro-Optics & Photonics)
 • Business
 • Education
 • Nursing
University of Dayton
University of Dayton

University of Adelphi

Thông tin cơ bản

Adelphi University là trường tư thục tọa lạc tại thành phố lịch sử Garden City, chỉ cách New York – trung tâm tài chính và kinh tế hùng mạnh nhất thế giới 40 phút đi tàu. Tỷ lệ sinh viên – giảng viên luôn được giữa ở mức trung bình là 10:1 với chất lượng giảng dạy đặc biệt cao, giúp cho việc học tập thực hành của sinh viên được tương tác chặt chẽ với những giảng viên xuất sắc. Từ khi thành lập, trường đã luôn đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của sinh viên, xã hội và bối cảnh nghề nghiệp thay đổi. Dựa trên chất lượng đào tạo xuất sắc, chi phí phải chăng và mức thu nhập nổi trội của sinh viên ra trường, tờ Money Magazine đánh giá Adelphi University là một trong những trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ!

Ranking và ngành học thế mạnh

Về ranking:

 • #182 xếp hạng các trường Đại học Quốc gia (U.S. News & World Report, 2022-2023)
 • Top 6% trường đào tạo kinh doanh tốt nhất thế giới 
 • Trường đại học tốt nhất vùng Đông Bắc Hoa Kỳ (Princeton Review)
 • Một trong những trường tốt nhất tại Hoa Kỳ dựa trên chất lượng đào tạo xuất sắc, chi phí phải chăng và mức thu nhập nổi trội của sinh viên ra trường (Money Magazine)
 • Mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên mới ra trường là $50,400.
 • 97% sinh viên có việc làm hoặc học lên thạc sỹ ngay 1 năm sau khi ra trường.

Ngành học thế mạnh của Adelphi University:

 • Psychology and Psychoanalysis (#4 Thế Giới)
 • Business Programs (Top 6% Thế Giới)
 • Economics
 • Finance
 • Computer Science
 • Nursing
 • Accounting
 • Performing Arts
adelphi university
Adelphi University

Gonzaga University 

Thông tin cơ bản

Gonzaga University được thành lập vào năm 1887 và là một trường đại học Công giáo tư thục ở Spokane, Washington, được công nhận bởi Ủy ban các trường cao đẳng và đại học Tây Bắc. Khuôn viên trường có 105 tòa nhà trên 152 mẫu Anh (62 ha) đồng cỏ dọc theo Sông Spokane, trong một khu dân cư cách trung tâm thành phố Spokane 800m, đây là thành phố được tạp chí National Geographic Traveller vinh danh là một trong những “Thành phố tốt nhất Hoa Kỳ”.

Quy mô lớp học nhỏ, trung bình khoảng 23 sinh viên sẽ giúp sinh viên dễ dàng hòa nhập với môi trường học mới. Đặc biệt, các giảng viên có thể nắm bắt được điểm mạnh và hỗ trợ sinh viên khi cần.

Ranking và ngành học thế mạnh

Về ranking:

 • Gonzaga nằm trong top 4 trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất phía tây nước Mỹ.
 • Ngành luật tại đại học Gonzaga nằm trong top 150 trường tốt nhất Hoa Kỳ.
 • 97% sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, trong đó 3 tập đoàn toàn cầu tiêu biểu nhất phải kể đến là: Microsoft, Boeing và Amazon.
 • Đứng thứ 2 phía tây Hoa Kỳ về tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm và đứng thứ 7 toàn quốc trong danh sách các trường Regional Universities.
 • Đứng số 1 trong số các trường Small Colleges and Universities trong 2 năm liền.
 • Xếp số 2 trong danh sách các trường có giá trị và mức chi phí du học Mỹ hợp lý được kiểm định tại phía tây xứ sở cờ hoa, theo U.S News & World Report.

Ngành học thế mạnh của Gonzaga University: 

 • #15 các trường đào tạo Kỹ sư xây dựng (theo U.S. News & World Report, 2021)
 • #23 ngành Tài chính tốt nhất tại US (theo U.S. News & World Report, 2021)
 • #23 ngành Kỹ thuật tốt nhất tại US (theo U.S. News & World Report, 2021)
 • #27 ngành Kế toán tốt nhất tại US (theo U.S. News & World Report, 2021)
gonzaga university
Gonzaga University

University of South Carolina 

Thông tin cơ bản

Trường Đại Học Nam Carolina – University Of South Carolina (USC) tọa lạc tại thành phố xinh đẹp Columbia (thủ đô bang South Carolina), thành phố cao đẳng tốt thứ 3 nước Mỹ. Được thành lập từ năm 1801, USC là trường đại học công lập đa ngành lâu đời và lớn nhất tại Hoa Kỳ với thế mạnh nổi bật về ngành Kinh Doanh Quốc Tế đã thống trị vị trí đầu bảng của các bảng xếp hạng học thuật trên toàn Hoa Kỳ trong hơn 20 năm liên tiếp. Ngoài ra USC còn có tới 47 ngành đào tạo được xếp hạng cao trên toàn quốc gia, khẳng định vị thế và chất lượng uy tín  của trường trên bản đồ giáo dục của Mỹ.

Ranking và ngành học thế mạnh

Về ranking:

 • Xếp hạng #118 các trường Đại học tốt nhất nước Mỹ
 • Xếp hạng #81 trong Best Colleges for Veterans 
 • Xếp hạng #178 trong Top những trường có giá trị nhất
 • Xếp hạng #318 trong Top Performers on Social Mobility 
 • Xếp hạng #54 trong Top những trường công lập tốt nhất

Ngành học thế mạnh của University of South Carolina:

 • Xếp hạng #1 chương trình Kinh Doanh Quốc Tế trên toàn nước Mỹ (theo U.S.News and World Report, 2020)
 • Xếp hạng #1 chương trình MBA quốc tế (theo U.S.News and World Report, 2019) 
 • Xếp hạng #1 về chương trình đào tạo Sport Science tại Mỹ (theo tạp chí Shanghai Ranking of World Universities bình chọn năm 2017)
 • Ngành Hospitality and Tourism Management đứng top 7 tại Mỹ và top 15 trên toàn thế giới (theo Shanghai Ranking 2020)
University of South Carolina
University of South Carolina

University of Illinois at Chicago

Thông tin cơ bản

Nằm ngay trong lòng một trong những khu đô thị sầm uất và giàu có bậc nhất thế giới Chicago. Trường đại học Illinois at Chicago nằm kế bên hồ Lake Michigan xinh đẹp và hùng vĩ. UIC nằm trong TOP 300 trường đại học hàng đầu thế giới và được biết đến là trường đại học công lập nghiên cứu chuyên sâu lớn nhất và toàn diện nhất tại bang Illinois. Và là nhà tuyển dụng lớn thứ hai tại thánh địa của những tòa nhà chọc trời nổi tiếng toàn cầu.

Ranking và ngành học thế mạnh

Về ranking:

 • Xếp hạng #7 các trường đại học có giá trị tốt nhất, chỉ sau Harvard University (Wall Street Journey and Times Higher Education Ranking)
 • Xếp hạng TOP 25 các trường đại học công lập tốt nhất (Times Higher Education 2019)
 • #112 trường đại học quốc gia
 • Mức lương của sinh viên tốt nghiệp University of Illinois at Chicago cao hơn khoảng 50% so với sinh viên tốt nghiệp cao đẳng

Về ngành học thế mạnh của University of Illinois at Chicago:

 • Engineering #70
 • Business #78
 • Communication Top 50 Global
 • Computer Science #64
 • Public Affairs #45
 • Liberal Art & Science
University of Illinois
Sinh viên ngành Nursing – University of Illinois at Chicago

University of Utah 

Thông tin cơ bản

Tọa lạc tại thành phố Salt Lake City xinh đẹp với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ đầy chất thơ, đại học Utah sở hữu một khuôn viên đại học vô cùng rộng lớn, hiện đại và đẹp bậc nhất Hoa Kỳ. The U (cái tên thân thiện của đại học Utah) liên tục được gọi tên trong TOP 100 các trường đại học danh tiếng nhất thế giới cùng nhiều bảng xếp hạng học thuật danh giá tại Hoa Kỳ cho những thành tựu giảng dạy, nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới và hỗ trợ sinh viên.

Ranking và ngành học thế mạnh

Về ranking:

 • The University of Utah nằm trong TOP 100 Các trường đại học tốt nhất thế giới (2020 Academic Ranking of World Universities, shanghai ranking.com)
 • Xếp hạng #30 trong TOP 100 các trường đại học sáng tạo nhất thế giới (Reuters, 2019)
 • Trường đại học tốt nhất dành cho các doanh nhân giàu tham vọng (LendEDU, 2020)
 • Trường đại học đi đầu trong lĩnh vực thương mại hóa công nghệ (vii.( the Milken Institute’s 2019 ranking of Best Universities for Technology Transfer). Từ năm 2011 cho tới nay đã có tới 1,300 startups khởi nghiệp từ the U.
 • Xếp hạng #15 các trường đại học đào tạo ngành Entrepreneurship tốt nhất (Princeton Review, 2020)

Ngành học nổi bật tại University of Utah:

 • Video Game Design (#3)
 • Architecture (#6)
 • Finance (#54 Thế giới)
 • Entrepreneurship (#15)
 • Mining and Mineral Engineering (#18 Thế giới)
 • Pharmacy (#17)
 • Business (#48)
 • Engineering (#61)
 • Computer Science (Top 100 Thế Giới)
 • Health Care Management (#52)
University of Utah
University of Utah

Tạm kết

Để du học bậc đại học tại Mỹ có nhiều lộ trình khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, năng lực và khả năng tài chính của mỗi học sinh. Nếu bạn đã xác định mục tiêu học đại học tại Mỹ, bạn nên bắt đầu đánh giá bộ hồ sơ trong thời gian sớm nhất để chuẩn bị lộ trình phù hợp nhất cho mình. INDEC hi vọng bài viết trên đây đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn về lộ trình chạm đích bậc đại học tại Mỹ, nếu bạn đọc còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về các trường, ngành học hay quy trình du học Mỹ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với du học INDEC nhé!

______________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ GIÁO DỤC TRÍ CƯỜNG

Địa chỉ: Tòa nhà INDEC, ngõ 474 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024 7305 3355

Facebook: Du học cùng INDEC/ Săn Học Bổng Du Học Mỹ Cùng INDEC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status